Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 15/1/2017 22:28

Chủ tịch MTTQ Việt Nam thăm, làm việc tại Sơn La

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng quà, chúc Tết người dân xã Chiềng Cọ, TP. Sơn La. Ảnh: VGP/Thành TrungChủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng quà, chúc Tết người dân xã Chiềng Cọ, TP. Sơn La. Ảnh: VGP/Thành Trung

GD&TĐ - Nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017, trong hai ngày 14-15/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo tại tỉnh Sơn La.

Trò chuyện với bà con xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui khi biết tại đây đã có hợp tác xã (HTX) trồng cây cà phê, bởi đây là hướng đi đúng, góp phần hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong việc mua vật tư nông nghiệp đầu vào.

Tuy nhiên, để HTX phát triển được năng lực của mình nhiều hơn nữa, người đứng đầu Mặt trận cho rằng, cấp ủy, chính quyền và người dân Chiềng Cọ cần phát huy tính sáng tạo, tích cực học hỏi kinh nghiệm trong công tác duy trì và phát triển HTX để HTX thực sự trở thành nơi bao tiêu toàn bộ từ đầu vào cho đến đầu ra trong sản xuất, nuôi trồng của người nông dân.

Trong không khí thắm tình đoàn kết các dân tộc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong mỏi trong năm mới 2017, nhân dân Chiềng Cọ tiếp tục phát huy những kết qủa đã đạt được, đoàn kết một lòng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, xây dựng thành công HTX, đưa cây cà phê và những cây trồng khác trở thành kinh tế mũi nhọn, làm cho đời sống của mỗi hộ gia đình ấm no hơn, mỗi người dân hạnh phúc hơn.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh Sơn La về tình hình phát triển các mô hình HTX nông nghiệp, gắn với chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản bền vững.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết: Thời gian qua, tỉnh tập trung ứng dụng công nghệ cao để khai thác thế mạnh về đất đai, khí hậu, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Toàn tỉnh có 261 HTX, trong đó, có 30 HTX cây ăn quả, 16 HTX rau củ. Tỉnh có 18 chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ổn định, gồm 7 chuỗi về rau, 7 chuỗi quả, 2 chuỗi thịt, 2 chuỗi thủy sản. Với phương châm ''hình thành HTX nông nghiệp đến đâu là gắn với tiêu chuẩn Vietgap đến đó'', hiện, tỉnh có 41 doanh nghiệp và HTX với 84 sản phẩm nông nghiệp được cấp chứng nhận Vietgap về an toàn thực phẩm để hình thành chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản bền vững.

Năm 2017, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Sơn La là tập trung thực hiện chương trình phát triển cây ăn quả trên đất dốc, cải tạo vườn tạp; hình thành các chuỗi sản xuất, tiêu thụ, gắn với bảo đảm an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Vietgap; xây dựng thương hiệu, hình thành thêm các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản bền vững...

Ảnh: VGP/Thành Trung

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao quyết tâm chiến lược của Sơn La trong việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất, chuyển mạnh sang trồng cây ăn quả. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Sơn La được xem là một tỉnh miền núi nghèo với rất nhiều khó khăn. Đẩy mạnh mô hình HTX là giải pháp giúp bà con làm ăn khấm khá hơn và việc chọn khâu đột phá xây dựng HTX là một hướng đi hoàn toàn đúng đắn của tỉnh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân gợi mở, trên cơ sở các HTX chuyên ngành, tỉnh cần tìm các đối tác công nghiệp có chất lượng cao để lo đầu vào ổn định, lâu dài, đặc biệt là về giống; dần dần hình thành liên hiệp các HTX để lo phân bón, giống cây trồng thuận lợi hơn; từng HTX phấn đấu giữ vững chất lượng sản phẩm.

Đối với việc xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo HTX, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cần tổ chức tập huấn, đào tạo để có nguồn nhân lực đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo HTX; tìm ra được các giám đốc HTX là người dân tộc để biểu dương về cách làm, mô hình tốt.

Với những kinh nghiệm trong việc huy động được toàn hệ thống chính trị-xã hội tham gia xây dựng các mô hình HTX kiểu mới, Sơn La chính là "điểm sáng'' để nhận đăng cai Hội nghị chuyên đề xây dựng HTX kiểu mới của vùng Tây Bắc do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức trong thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Theo Ngọc Quang
baochinhphu

Tin tiêu điểm