Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 23/7/2018 16:56

Chủ tịch Hạ viện Australia thăm chính thức Việt Nam

GD&TĐ - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam thông tin: Chủ tịch Hạ viện Australia, Nghị sĩ Tony Smith sẽ thăm chính thức Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh từ ngày 23-25/7/2018.
Chủ tịch Hạ viện Australia, Nghị sĩ Tony Smith

Chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Australia và Việt Nam đồng thời kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Chuyến thăm của Ngài Chủ tịch Hạ viện là chuyến thăm cấp cao thứ 3 của lãnh đạo Australia đến Việt Nam trong năm nay, tiếp sau chuyến thăm của Ngài Toàn quyền Peter Cosgrove và Ngoại trưởng Julie Bishop. Điều này cho thấy tầm quan trọng Australia dành cho mối quan hệ hữu nghị lâu dài và quan hệ Đối tác Chiến lược mới được thiết lập giữa Australia và Việt nam” – Đại sứ Australia Craig Chittick khẳng định.

Tại Hà Nội, Ngài Chủ tịch Hạ viện sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhằm thảo luận các biện pháp làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp, thông qua đó thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Trong chuyến thăm, Ngài Chủ tịch cũng sẽ hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP Hồ Chí Minh - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Cùng với các cuộc gặp cấp cao, Ngài Chủ tịch Hạ viện cũng sẽ đến thăm doanh nghiệp xã hội KOTO tại Hà Nội, tham dự tọa đàm với các thành viên của Diễn đàn Đối thoại Các nhà lãnh đạo trẻ Australia – Việt Nam và thăm trường Đại học RMIT của Australia tại TP. Hồ Chí Minh.

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam và việc ký kết nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác Chiến lược giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 3 năm nay.

Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Australia trong khu vực Ấn Độ -  Thái Bình Dương. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Australia, thị trường xuất khẩu nông sản đứng thứ 7 và là quốc gia đứng thứ 5 về số lượng sinh viên học tập tại Australia.

PV

Tin tiêu điểm