Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 24/2/2017 07:21

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ xây dựng nhiều bệnh viện tiêu chuẩn châu Âu

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức ChungChủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thành phố sẽ tập trung xây dựng bằng được Bệnh viện Tim, Phụ sản, Nhi Hà Nội theo tiêu chuẩn châu Âu và mục tiêu tới 2020 sẽ đào tạo ít nhất được 10 kíp mổ đạt trình độ cao để phục vụ cho phát triển y tế cao của một số bệnh viện thuộc thành phố.

Đây là phát biểu của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại lễ kỷ niệm 62 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2017) và phát động thi đua ngành Y tế Hà Nội 2017 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngày 23/2.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện toàn ngành y tế Thủ đô có 79 đơn vị. Trong những năm qua, công tác khám chữa bệnh đã được tổ chức thực hiện hiệu quả ở các tuyến và đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đã có chuyển biến rõ nét, quan tâm đến quyền lợi của người bệnh, giảm phiền hà cho người bệnh.

Ngành y tế đã nỗ lực nâng cao chất lượng chuyên môn kỹ thuật, đa dạng hóa các loại hình chăm sóc và điều trị người bệnh; duy trì và phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương và các nước trong khu vực.

Từ năm 2014, tất cả các bệnh viện tuyến huyện của Hà Nội đã triển khai thực hiện phẫu thuật nội soi và hiện đã trở thành kỹ thuật thường quy.

Công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường, không để dịch bệnh lớn xảy ra, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được chú trọng...

Đặc biết, với việc đưa Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa vào hoạt động cuối tháng 11 năm 2016 đánh dấu sự chuyển mình của y tế Thủ đô, giúp người dân Hà Nội được tiếp cận những kỹ thuật cao tiên tiến nhất, được chăm sóc, điều trị với những phương pháp hiện đại nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư đường tiêu hóa, đồng thời giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện.

Bên cạnh đó, trung tâm còn là nơi để các y bác sĩ Thủ đô rèn luyện nâng cao tay nghề, tiến tới làm chủ các kỹ thuật cao trong y học, phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho ngành y tế Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ, chủ tịch UBND TP đã biểu dương và chúc mừng các thành tích mà ngành y tế Hà Nội đạt được trong thời gian vừa qua đồng thời chỉ ra những nhiệm vụ mà ngành phải thực hiện trong thời gian tới.

Theo đó, Thành phố sẽ tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho ngành y tế để các bệnh viện tiến tới đạt tiêu chuẩn quốc tế. Để làm được điều này, người đứng đầu chính quyền thành phố mong muốn ngành y tế đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, rà soát thiết kế bệnh viện theo tiêu chuẩn châu Âu, phấn đấu đến 2020 sẽ hoàn thành đào tạo 10 kíp mổ đạt trình độ cao để phục vụ y tế thủ đô và huyện.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới, các bệnh viện sẽ tăng cường khâu đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho bác sĩ bằng nhiều loại hình như đi nước ngoài và mời chuyên gia tới đào tạo, liên kết với các cơ sở y tế uy tín trong nước đào tạo bằng thực tiễn.

“Tới đây thành phố sẽ mời đoàn chuyên gia quốc tế đến hỗ trợ và trực tiếp điều trị tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Cùng đó, thành phố sẽ tập trung xây dựng bằng được Bệnh viện Tim, Phụ sản, Nhi Hà Nội theo tiêu chuẩn châu Âu và mục tiêu tới 2020 sẽ đào tạo ít nhất được 10 kíp mổ đạt trình độ cao để phục vụ cho phát triển y tế cao của một số bệnh viện thuộc thành phố”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Để làm được việc này, lãnh đạo thành phố cho rằng, ngoài nguồn đầu tư từ ngân sách, thành phố cũng sẽ giao các bệnh viện tăng cường tự chủ, sẽ tạo điều kiện cho các Bệnh viện vay vốn đầu tư với lãi suất ưu đãi và sẽ khuyến khích kêu gọi đầu tư xã hội hóa vào ngành y tế.

Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng đề cập việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT bằng hệ thống dùng chung.

Từ cách này, công tác khám chữa bệnh sẽ không rời rạc từng bệnh viện mà tập hợp thành hệ thống chung, cơ sở dữ liệu cần tích hợp trung tâm và phân tích.

Theo đó, Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trong năm 2017 hoàn thành việc tập huấn cho các bác sỹ từ trưởng khoa trở xuống quản lý 2 hệ thống bằng tiếng Việt và Anh.

Đối với các dịch bệnh mới nổi, lĩnh vực ATTP Chủ tịch Thành phố đề nghị ngành y tế chủ động. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng chia sẻ thêm việc ông nhận được thư mời của Thống đốc bang Massachusetts (Mỹ), hiện ông đang giao cho Sở Ngoại vụ HN và phía đối tác đàm phán nội dung.

"Cuối tháng 5 tôi sang thăm làm việc, nội dung ký kết có việc trao đổi đào tạo bác sĩ tại bệnh viện Harvard", người đứng đầu chính quyền Thành phố nhấn mạnh.

Ngoài ra, Hà Nội sẽ xây dựng trung tâm phân phối thuốc hiện đại đảm bảo công bằng giá thuốc, kiểm soát được chất lượng, biết được nhu cầu từng bệnh viện, nhu cầu của người dân và biết loại thuốc nào tốt.

Theo N. Huyền
Infonet