Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 21/1/2018 07:00

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình:

Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc phải lan tỏa thành tích của mình

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp mặt 70 chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc. Ảnh: VGPPhó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp mặt 70 chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc. Ảnh: VGP

GD&TĐ - Ngày 20/1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình gặp mặt 70 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) xuất sắc vừa được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vinh danh, khen thưởng.
Đội ngũ cán bộ công đoàn trong tình hình mới của đất nước vừa phải là người làm tốt công tác vận động quần chúng, nhưng đồng thời phải là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn, đối thoại, thương lượng và bảo vệ quyền lợi của người lao động.
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình

Nói chuyện thân mật với các chủ tịch CĐCS xuất sắc, Phó Thủ tướng Thường trực chia sẻ, hoạt động của Công đoàn Việt Nam thời gian gần đây đang có những đổi mới mạnh mẽ, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của đoàn viên, người lao động bị xâm phạm.

Chương trình phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đang được hai bên tiếp tục triển khai bằng những việc làm cụ thể góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế- xã hội của cả nước năm 2017.

Tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Thường trực nêu mấy vấn đề trọng tâm để các chủ tịch CĐCS suy nghĩ, bàn bạc và triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tổng Liên đoàn và các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, chính quyền các cấp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, triển khai hiệu quả Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 5/6/2008 và Kết luận số 96-KL/TW ngày 7/4/2014 của Ban Bí thư về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 5/6/2008 của Ban Bí thư khoá X về tăng cương công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; Nghị định số 97/NQ-CP ngày 26/12/2014 của Chính phủ Ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Kết luận số 96-KL/TW của Ban Bí thư.

Triển khai sâu rộng và tổ chức hiệu quả hơn nữa các chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên, người lao động như:

“Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”, hàng hoá và dịch vụ giảm giá… Đặc biệt là triển khai nhanh hơn nữa Đề án xây dựng các thiết chế phục vụ nhu cầu của công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động đối với người lao động, nhất là vấn đề tiền lương, chấm dứt hợp đồng lao động hoặc sa thải; làm thêm giờ, điều kiện làm việc, đóng bảo hiểm xã hội, thực hiện các chế độ đối với lao động nữ, lao động làm nghề nặng nhọc, độc hại…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: VGP

Kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm. Sớm hình thành mạng lưới luật sư công đoàn để kịp thời tư vấn, bảo vệ tốt nhất quyền lợi người lao động, củng cố niềm tin của người lao động đối với tổ chức công đoàn.

Các cấp công đoàn quan tâm hơn nữa công tác xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là đội ngũ chủ tịch CĐCS. Phải đổi mới công tác phát hiện, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ công đoàn.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, khi về địa phương, doanh nghiệp nơi làm việc, mỗi chủ tịch CĐCS phải tự lan tỏa thành tích của mình đến mọi người, nhất là các chủ tịch và cán bộ công đoàn khác noi theo.

“Các đồng chí được tuyên dương hôm nay là những tấm gương rất xứng đáng để đông đảo cán bộ công đoàn noi theo, học tập, song tôi đề nghị các đồng chí không được bằng lòng, thỏa mãn, mà phải tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ về mọi mặt, bắt kịp sự chuyển động của nền kinh tế và thực tiễn quan hệ lao động Việt Nam để làm tốt hơn chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động" - Phó Thủ tướng Thường trựcTrương Hòa Bình.

Minh Phong