Thời sự

Nghệ An:

Chộn rộn, nao lòng đón tết trong trại giam

HỒ LÀI - 23:45 24/01/2020
Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tổ chức bữa cơm tất niên cho phạm nhân Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tổ chức bữa cơm tất niên cho phạm nhân

Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An hiện đang có hơn 1.000 can phạm nhân. Ngày tết cổ truyền dân tộc, các can phạm nhân được cải thiện suất ăn hơn ngày thường. Khuôn viên nơi đây có thêm những luống hoa, cành đào được đưa về cắm ở nơi sinh hoạt chung của phạm nhân.

 Phạm nhân trồng và chăm sóc hoa đón tết

Những ngày cuối cùng của năm, người thân cũng đến thăm, gửi quà bánh cùng những lời dặn dò, động viên đầy mong nhớ. Không khí tết len lỏi vào nơi đặc biệt này, khiến ai nấy chộn rộn cảm xúc khó tả.

Dịp này, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cũng tổ chức bữa cơm tất niên cho 135 phạm nhân đang thi hành án. Các phạm nhân được nghỉ sớm hơn thường lệ, quần áo chỉnh tề soạn mâm, trang trí bóng nháy lên cây đào.

Phạm nhân trang cành đào đón tết

Bữa cơm có món ăn truyền thống: bánh chưng, dưa hành, thịt đông, cá kho… như mâm cơm Tết của gia đình người Việt. Tất cả thực phẩm để chuẩn bị bữa cơm đều từ thành quả lao động cải tạo của phạm nhân.

Trong bữa ăn, có tiếng cười nói, hỏi thăm tết ở gia đinh của nhau, có chút lặng thinh và nỗi lòng nhớ mong quay quắt đoàn viên trong ngày năm hết.

 Trong trại giam, phạm nhân lao động, cải tạo, sản xuất thực phẩm cho bữa ăn của mình

“Tất cả thực phẩm để chuẩn bị cho bữa cơm tất niên này đều là thành quả lao động cải tạo của các phạm nhân”, Thượng tá Đào Văn Khôi - Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh, Thượng tá Đào Văn Khôi cho biết đây là tấm lòng, tình cảm của Ban giám thị, các cán bộ quản giáo đối với các phạm nhân vào dịp Tết đến Xuân về.

“Chúng tôi mong phạm nhân rõ lỗi lầm của mình trước đó và hiểu rằng lao động chăm chỉ bằng sức lực của mình thì mới nhận được thành quả xứng đáng, tốt đẹp. Mong rằng các anh chị phạm nhân sẽ có thêm động lực để phấn đấu lao động cải tạo tốt, sớm trở về xã hội làm công dân lương thiện, là người cha, người mẹ, người anh, người chị tốt trong gia đình”, Thượng tá Đào Văn Khôi nói.

 Thu hoạch rau xanh để chuẩn bị bữa cơm tất niên

Nguyễn Thị P. (quê thị xã Cửa Lò, Nghệ An) có cái tết thứ 2 ở trại giam. Nữ phạm nhân rơm rớm nước mắt khi nhắc đến bố mẹ và cô con gái nhỏ. “Mình vi phạm pháp luật nên giờ phải trả giá, chẳng trách ai được. Ở đây, tôi có thời gian để nghĩ lại quá khứ, nghĩ lại những gì mình đã làm.

Nếu được quay lại tôi sẽ chọn con đường làm ăn đàng hoàng, vất vả một chút cũng không sao. Để được chăm con lớn, tết về được sắm sửa cho con, mua quà cho bố mẹ. Giờ từng này tuổi rồi vẫn phải để bố mẹ già lo nghĩ…”, nữ phạm nhân quay mặt đi, quệt vội giọt nước mắt. Cải tạo tốt, P. còn 2 cái tết nữa để được đoàn tụ với gia đình.

 Mâm cơm tất niên có những món ăn đặc trưng mang hương vị tết truyền thống của người Việt như: bánh chưng, thịt đông, dưa muối....

Gần 70 tuổi, phạm nhân Phan Văn P. (SN 1951, quê Yên Thành) lần đầu tiên có một cái tết ở trong trại giam. Trước đó, ông P. bị tuyên phạt 15 tháng về tội "Lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng".

“Ở nhà, tôi là trụ cột gia đình, ngày tết con cháu quây quần. Giờ ở đây không thể không chạnh lòng, gia đình cũng thiếu vắng. Chúng tôi cảm ơn Ban giám thị, các cán bộ quản giáo quan tâm, tổ chức bữa cơm tất niên đầy đủ hương vị ngày Tết như thế này để ấm lòng hơn, vơi bớt nỗi nhớ nhà”, ông P chia sẻ.

 Dù không đủ đầy nhưng tổ chức cơm tất niên là tấm lòng của giám thị, cán bộ, quản giáo trại tam giam để phạm nhân ấm lòng trong ngày tết nguyên đán 
 Giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An chúc phạm nhân cải tạo tốt, sớm trở về đoàn tụ gia đình, trở thành công dân lương thiện.

“Khi ở ngoài xã hội mình mong muốn đủ thứ, nhưng vào đây rồi chỉ mong nhất là được tự do, ở bên gia đình. “Chúng tôi sẽ cố gắng cải tạo tốt để sớm trở về làm công dân lương thiện, bảo ban con cháu sống, làm việc không vi phạm pháp luật”, phạm nhân từng giữ chức vụ quan trọng trong một cơ quan nhà nước ngậm ngùi.

Hồ Lài

Bình luận của bạn đọc