Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 5/7/2017 10:38

Chợ thực phẩm online: An toàn chỉ được đảm bảo bằng lời!

Cơ quan chức năng vẫn khó kiểm soát chất lượng của những đồ ăn nấu sẵn, hoặc đã qua sơ chế bán trên các trang mạng xã hội

Cơ quan chức năng vẫn khó kiểm soát chất lượng của những đồ ăn nấu sẵn, hoặc đã qua sơ chế bán trên các trang mạng xã hội

GD&TĐ - Vì bận rộn với công việc cơ quan nên không có thời gian đi chợ, do đó việc mua đồ ăn đã được nấu sẵn hoặc qua sơ chế trên mạng là một trong những lựa chọn tiện lợi nhất của không ít chị em hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi là nỗi lo, bởi các loại thực phẩm này vẫn còn tiềm ẩn không ít nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng...

Hút khách nhờ tiết kiệm thời gian

Dịch vụ cung cấp đồ ăn nấu sẵn (đã chế biến xong được đóng vào hộp, khi ăn khách hàng chỉ cần quay lại bằng lò vi sóng hoặc đun lại cho nóng là có thể ăn luôn được), hoặc đã qua sơ chế (mua về khách hàng chỉ cần nấu theo tờ hướng dẫn kèm theo) bán qua mạng đã xuất hiện cùng với sự nở rộ của các mạng xã hội và chiếm được nhiều cảm tình của các chị em công chức, đặc biệt là dân văn phòng. Bởi với nhiều người, việc có thể thu xếp được công việc cùng với đảm bảo được bữa cơm gia đình là khá khó khăn. Tuy nhiên, chỉ bằng một cú điện thoại hoặc vài tin nhắn qua mạng, vấn đề này có thể dễ dàng được giải quyết.

Chị Nguyễn Thu Minh ở Phan Bội Châu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một người thường xuyên mua đồ nấu sẵn qua mạng cho biết: “Tôi làm văn phòng cho một công ty nước ngoài, còn chồng làm lái xe cho một cơ quan Nhà nước. Vợ chồng tôi ở riêng nên phải tự lo lại thường xuyên đi sớm về muộn, 2 con còn nhỏ nên tôi rất bận rộn sau giờ tan công sở. Chính vì vậy, tôi thường xuyên mua thức ăn chế biến sẵn cho bữa cơm gia đình. Nhiều hôm, tôi mua sẵn cá kho, canh chua hay đồ xào trên mạng, mang về nhà chỉ cần cắm nồi cơm là có bữa ăn”.

Chúng ta chỉ cần bật máy tính và gõ từ khóa vào công cụ tìm kiếm google, hoặc tìm kiếm địa chỉ trên Facebook... là hàng hoạt các trang bán đồ thực phẩm chế biến sẵn hiện ra. Theo chủ một cửa hàng “thực phẩm chế biến sẵn online”, nếu như thời gian đầu khách hàng chủ yếu là chị em văn phòng, những người thường xuyên phải đi làm ngoài giờ, tăng ca hay thường xuyên phải đi công tác thì nay khách hàng còn có nhiều người muốn thay đổi vị cho bữa ăn, hay chỉ đơn giản là họ bị thu hút bởi những món ăn gia truyền của cửa hàng. Ngay cả những bà nội trợ đảm đang cũng đặt mua sẵn một số món để tủ lạnh phòng ngừa những hôm mưa gió ngại đi chợ hay khi nhà có khách đột xuất. Tất nhiên, giá thành của những món này cũng cao hơn hẳn so với việc mua về tự chế biến, chẳng hạn như chân gà rút xương gồm 10 chân có giá 120.000 đồng/hộp, cá trắm kho có giá từ 120.000 - 130.000 đồng/khúc, gà hấp muối 200.000 đồng/con khoảng 1,2kg...

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP

Nguồn gốc của thực phẩm trước khi chế biến là một trong những yếu tố quan trọng mà người kinh doanh, người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ cần phải quan tâm. Theo bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), người tiêu dùng là người cuối cùng trong quy trình mua bán thực phẩm, nhưng họ lại là người đầu tiên gánh chịu hậu quả. Trước xu thế chung như hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn của các bà nội trợ rất nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích trên thì việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn lại tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP khá cao, nhất là hàng bán qua mạng...

Bởi hầu hết các cửa hàng chế biến sẵn là các cơ sở tự phát, theo hộ gia đình, kinh doanh online không có giấy phép cũng như các sản phẩm chế biến cũng không có giấy chứng nhận về ATVSTP. Các khách hàng biết đến cửa hàng thông qua Facebook, các trang rao vặt và các món chỉ được chủ cửa hàng cam đoan bằng miệng chứ không hề có giấy tờ chứng minh về nguồn gốc thực phẩm.

Bên cạnh đó, hiện đang là mùa hè, hàng ngày nắng nóng nên việc bảo quản thức ăn cũng là một vấn đề đáng lo ngại bởi với việc chế biến sẵn thì khách hàng sẽ không thể biết được các món ăn đó đã được chế biến từ ngày nào có đúng với ngày tháng ghi trên vỏ hộp hay không? Điều kiện bảo quản có đúng không?... Bởi theo nhiều người đã từng mua đồ ăn chế biến sẵn online việc kiểm chứng và đảm bảo vệ sinh an toàn của các loại thực phẩm này chỉ được đảm bảo bằng... niềm tin là chính, vì tất cả các cửa hàng không hề có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh nguồn thực phẩm trên là sạch hoặc đã qua kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Các chuyên gia khuyến cáo, các bà nội trợ hãy mua tại những cửa hàng, nhà hàng quen để an tâm về ATVSTP, có giấy chứng nhận nguồn gốc thực phẩm đi kèm. Bởi lẽ, những món hàng được chế biến rao đầy trên mạng có thể được chiên rán bởi dầu mỡ thừa để cách ngày, sử dụng thịt nhiễm bệnh hay chỉ đơn giản là rau sơ chế không sạch sẽ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của mình và mọi người trong gia đình...

Xuân Huy