Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 16/9/2015 10:34

Chợ cháy ngùn ngụt lúc nửa đêm, tiểu thương rơi lệ

GD&TĐ - Khoảng 1 giờ sáng 16/9, chợ Tứ Hạ nằm cạnh QL1A, thuộc thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên- Huế) bất ngờ bốc cháy. Do ngọn lửa xuất phát ở khu vực giữa chợ, nơi có nhiều hàng hóa bắt lửa dễ cháy nên trong thời gian ngắn ngọn lửa bùng phát dữ dội.

Chợ cháy lúc đêm khuya

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế lập tức điều động 6 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hơn 50 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường tổ chức dập lửa. Lực lượng CSGT cũng được điều động đến hiện trường phân luồng giao thông phục vụ công tác chữa cháy.

Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát cơ động và Công an thị xã Hương Trà cũng có mặt để bảo vệ hiện trường.

Sau hơn một giờ tích cực dập lửa, đến khoảng 2 giờ sáng, ngọn lửa đã được khống chế. Tuy nhiên, các cán bộ chiến sĩ cảnh sát PCCC vẫn tiếp tục phun nước vào đám cháy âm ỉ ở khu vực cuối chợ Tứ Hạ đến hơn 3 giờ 30 phút sáng.

Khi vụ cháy xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao và Đại tá Lê Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có mặt kịp thời chỉ đạo các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và bảo vệ tài sản của tiểuthương.

Ghi nhận tại hiện trường, có hàng chục gian hàng, ki ốt của các tiểu thương đóng trên địa bàn thị xã Hương Trà; huyện Quảng Điền... trong chợ Tứ Hạ bị ngọn lửa thiêu rụi toàn bộ. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là các tiểu thương buôn bán mặt hàng áo quần, vải vóc...

Chị Nguyễn Thị Hương (trú thôn Phú Lễ, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) - một hộ kinh doanh mặt hàng áo quần chợ Tứ Hạ - bần thần chia sẻ: “Tui chuyển qua kinh doanh chợ Tứ Hạ từ năm 2003, mới đây vừa nhập lô hàng áo quần Jean, và áo ấm mùa đông về để bán Đông và Tết cả 500 triệu đồng nhưng giờ lửa thiêu rụi sạch trơn rồi chú ơi.. Cháy hết cả rồi”.

Theo một cán bộ PCCC, có thể ngọn lửa xuất phát từ việc chập điện trong một quầy hàng giữa chợ rồi sau đó lan nhanh đến các khu vực lân cận

 Gần 50 cảnh sát PCCC được huy động cứu chợ trong đêm 

Tiểu thương mất tiền tỷ

Sáng nay rất đông chị em tiểu thương đứng phía ngoài chợ mong muốn sớm vào được bên trong để cố gắng nhặt nhạnh tài sản sót lại. 

Nhiều chị em tiểu thương khi gặp chúng tôi khóc đỏ hoe mắt. Trong số gần 100 tiểu thương thường xuyên kinh doanh tại chợ Tứ Hạ, chị Nguyễn Thị Vinh là người có nhiều ki ốt bị cháy nhất với tổng số 6 lô. “Mất hết rồi, tôi có cả hết 6 lô hàng, tất cả hàng hóa, áo quần đều là hàng mới mua về để trữ hàng bán trị giá gần 4 tỷ đồng giờ tan tành theo mây khói, Khổ quá... Ai cứu tôi với”. 

Còn chị Hồ Thị Sen có hai lô hàng cũng bị cháy trụi thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Chị bức xúc nhận định: “Nhận được tin báo cháy chợ lúc 1 giờ, tôi chạy lên thì thấy ngọn lửa mới bốc lên. Tìm chỗ ống nước cứu hỏa mãi không lấy được nước, xuống tìm bảo vệ chợ cũng không thấy ai trực. Lẽ ra nếu hệ thống chữa cháy của chợ Tứ Hạ tốt thì sẽ không có chuyện cháy chợ tràn lan ra như ri”.

Qua thống kê sơ bộ của phường Tứ Hạ sáng 16/9, tổng số có 146 kiốt và lô hàng của các tiểu thương đã bị "bà hỏa" thiêu trụi. Trong đó  kiốt 22 lô của 19 hộ, khu vực đình chợ có 44 lô với số lượng 22 hộ  và 80 lô hàng nông sản… 

Hiện tại, lực lượng công an thị xã Hương Trà đang có mặt để bảo vệ hiện trường. Ước tính, thiệt hại gần cả trăm tỷ đồng trong đó đáng kể nhất là hộ kinh doanh của bà Nguyễn Thị Vinh với 6 lô hàng hóa, áo quần với tổng thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng.

Về việc tiểu thương phản ánh việc không có bảo vệ trực đêm ở chợ và hệ thống chữa cháy tại chợ Tứ Hạ không phát huy tác dụng, ông Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) - cho biết: Lúc một giờ tôi nhận tin báo cháy từ người dân chứ không phải bảo vệ chợ. 

Còn việc các bình chữa cháy chắc là lâu ngày không sử dụng nên hệ thống vòi nước có hư hỏng, vì thế công tác triển khai dập tắt đám cháy chậm hơn so với dự kiến. Trước mắt, chúng tôi cố gắng lập chợ tạm gần khu vực chợ bị cháy để chị em tiểu thương đến buôn bán tạm thời.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ cháy chợ Tứ Hạ. Thượng tá Hoàng Văn Thành - Phó Phòng cảnh sát PCC Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế - cho biết: "Khi đến hiện trường thì đám cháy đã bao trùm toàn bộ khu vực trung tâm chợ. Trong quá trình khống chế đám cháy chúng tôi triển khai bảo vệ các ki ốt ở phía trước và ngăn không cho cháy lan ra phía nhà dân lân cận".

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm