Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 25/4/2018 19:22

Chính trường quốc tế đè bẹp giá vàng

Chính trường quốc tế đè bẹp giá vàng

GD&TĐ - Giá vàng thế giới và trong nước cuối tuần trước và đầu tuần này đã tụt sâu. Nguyên nhân dẫn đến giá vàng giảm sau 4 phiên tăng liên tiếp tính từ đầu tuần trước đó là, tình hình chính trị Mỹ - Syria – Nga - Trung Quốc đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Vàng thế giới tiếp tục giảm

Kết thúc phiên giao dịch phiên đầu tiên của tuần này tại thị trường Mỹ, giá vàng thế giới tiếp tục giảm thêm 2,30 USD/ounce, tương đương 0,17%, xuống mức 1.333,00 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng, diễn biến giá vàng trong tuần này thực sự sẽ khó đoán định.

Nguyên nhân dẫn đến sự tụt dốc của vàng được các chuyên gia cho là do Bộ Lao động Mỹ đã công bố tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần của Mỹ liên tục giảm 15.000 đơn xuống còn 232.000 đơn mức thấp nhất trong 3 tuần qua.

Đặc biệt, là việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - un tuyên bố sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo và những căng thẳng địa chính trị xoay quanh trục Syria không còn mấy quan ngại cũng là cơ sở để kim loại quý không còn là chốt chặn an toàn trong khối tài sản bảo đảm được chọn.

Đáng chú ý là giới phân tích liên tục dự đoán lãi suất Mỹ sắp tăng lên cũng làm giảm tính hấp dẫn của vàng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 2,948% đã khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến trái phiếu và cổ phiếu. Theo phân tích của các chuyên gia, những yếu tố kể trên tạm thời lắng dịu làm vàng đi xuống. Đây cũng là bước điều chỉnh cần thiết giúp nhà đầu tư chốt lời.

Cùng với đó, sau khi Quỹ tiền tệ thế giới công bố nợ xấu của kinh tế thế giới đã tăng lên đạt mức 225% so với GDP, tương ứng với 233 tỷ USD. Với những khoản nợ đã vượt cao so với tăng trưởng GDP và các nước tăng cường bảo hộ thương mại thì kinh tế thế giới có thể rơi vào suy thoái sớm.

Không ít chuyên gia còn đặt vấn đề rằng, liệu nền kinh tế thế giới có quay lại chu kỳ khủng hoảng 10 năm 1 lần hay không? Bởi khi kinh tế lâm vào khủng hoảng thì vàng sẽ được hỗ trợ mạnh và dài lâu. Như vậy, về dài hạn vàng vẫn còn nhiều yếu tố khó đoán định.

Vàng trong nước giảm mạnh

Vàng SJC trong nước khởi đầu tuần này đang niêm yết ở mức 36,80 – 36,90 triệu đồng/lượng (mua - bán) trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh. Còn tại thị trường Hà Nội, Đà Nẵng vàng SJC mua – bán ở quanh mức 36,78 – 36,88 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 30.000 đồng một lượng chiều mua và 50.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Tính trung bình so với tuần trước, mỗi lượng vàng miếng được điều chỉnh tăng giảm trên dưới 200.000 đồng.

Tại Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng SJC mua – bán ở mức 36,73 -36,83 triệu đồng/lượng. Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết vàng 9999 ở mức 36,79-36,87 triệu đồng/lượng. Cũng tăng – giảm tương tự thị trường quốc tế, vàng trong nước đầu tuần này cũng đứng ở mức thấp hơn so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Theo nhận định của một số doanh nghiệp vàng trong nước, tuần này vàng rất khó để tăng nhiều so với tuần trước. Mức điều chỉnh tăng – giảm trong tuần này sẽ không cao, nhưng thị trường có thể sẽ ấm lên nhiều so với tuần trước.

Chuyên gia khuyến cáo, khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng Mỹ đã sai lầm khi muốn kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc bằng các biện pháp bảo hộ đơn phương gây tổn hại cho các lợi ích của doanh nghiệp hai nước.

Đến nay vẫn chưa có bất kỳ đối thoại song phương nào liên quan tới bất đồng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc, nhưng về phía Trung Quốc đã có hàng loạt động thái nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng mạnh hơn, như: Mở cửa thị trường, nới lỏng chính sách tiền tệ, chú trọng cho vay doanh nghiệp.

Điều này, không những Bắc Kinh đang thách thức Mỹ mà còn làm cho chính quyền của ông Trump lâm vào rắc rối mà chưa thể tìm ra lối thoát. Những bất ổn kinh tế vẫn còn đó là yếu tố hỗ trợ vàng. Chính vì vậy, các nhà đầu tư không quá lo lắng khi vàng giảm giá vào phiên giao dịch đầu tuần này.

Các chuyên gia cho rằng, điều các nhà đầu tư cần làm lúc này chính là phải quan sát thật kỹ thị trường (trong và ngoài nước) rồi sau đó hãy quyết định mua hay bán, tránh bị thua lỗ nhiều.

Vàng trong nước sẽ tiếp tục chịu tác động mạnh mẽ trước các diễn biến tăng giảm của thị trường vàng thế giới. Đặc biệt, sức mạnh của đồng USD tăng lên sẽ là một lực cản làm dịch chuyển giá vàng theo chiều hướng xấu đi ở các phiên giao dịch tuần này.

Nam Khánh