Thời sự

Chiến binh dũng cảm trong khu cách ly dịch bệnh Corona

LINH ANH - 14:11 14/02/2020
Các thầy cô giáo, những giảng viên của Trường Đại học Hàng hải thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly. Các thầy cô giáo, những giảng viên của Trường Đại học Hàng hải thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly.

Những chiến binh dũng cảm

Họ là TS Đặng Đình Chiến và ThS Ngô Như Tại, giảng viên Khoa Hàng hải; TS Nguyễn Tiến Dũng, Viện Cơ khí; TS Đỗ Quang Quận, Khoa Đóng tàu; ThS Nguyễn Văn Ninh, Khoa Công trình… Những giảng viên đã từng nghiên cứu, học tập tại Trung Quốc, Đài Loan, thông thạo ngôn ngữ, văn hóa người Trung Quốc.

Giảng viên Đặng Đình Chiến (sinh năm 1986) từng có 6 năm làm nghiên cứu sinh tại Đài Loan, vừa quay lại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam làm công tác giảng dạy từ tháng 6/2019. Vốn thành thạo tiếng, hiểu văn hóa người Trung Quốc, thầy Chiến xung phong làm phiên dịch viên tại khu cách ly với hy vọng cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh Corona.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, thầy Chiến nói: Tôi học tại Đài Loan nên cũng có nhiều thuận lợi khi biết ngôn ngữ, hiểu văn hóa người Trung. Khi thành phố cần, tôi chỉ nghĩ đơn giản là vì ý thức cộng đồng, góp phần công sức nhỏ bé của mình để phòng chống dịch bệnh nên xung phong lên đường.

“Người thân và ngay cả bạn bè khi biết tin tôi xung phong vào khu cách ly, đều tỏ ra ái ngại. Nhưng khi nghe tôi giải thích về công tác phòng chống dịch của thành phố, vì sao phải cách ly những người đi về từ vùng dịch, mọi người hiểu ra và ủng hộ. Hơn nữa, các y bác sĩ và lãnh đạo thành phố quan tâm, tạo điều kiện và trang bị đầy đủ mọi vật dụng giúp chúng tôi phòng tránh những nguy cơ lây nhiễm”, thầy Chiến tâm sự.

Vốn là sinh viên của Trường Đại học Hàng hải, sau khi ra trường, thầy Ngô Như Tại được giữ lại làm giảng viên. Sau 3 năm học ThS tại Trung Quốc, năm 2018, thầy Tại về làm giảng viên Khoa Hàng hải của trường.

Thầy Tại chia sẻ: Ngày 9/2, chúng tôi vào khu cách ly làm việc. Ban đầu tiếp xúc với những người Trung Quốc, một vài người họ hiểu được mục đích cách ly của thành phố nên ủng hộ. Nhưng cũng có người không hợp tác, muốn ra ngoài vì còn nhiều việc cần phải làm. Nhưng khi nghe tôi giải thích về mục đích thành phố tập trung cách ly họ để bảo vệ sức khỏe của chính họ và theo dõi, xử lý kịp thời trong trường hợp có dấu hiệu bất thường. Họ nghe ra và ủng hộ công tác của các bác sĩ.

Tham gia đợt tình nguyện này, Trường Đại học Hàng hải có 8 thầy cô tham gia. Thầy Tại, thầy Chiến là hai trong số 5 thầy giáo đang làm việc tại Khu cách ly.

  Thầy Tại phổ biến những thông tin về khu vực cách ly đến với người Trung Quốc

Biểu dương, ghi nhận

PGS.TS Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho biết: Hưởng ứng đề nghị của UBND TP Hải Phòng về việc cử các tình nguyện viên giúp phiên dịch tiếng Trung tại Khu cách ly y tế, nơi có hàng trăm người Trung Quốc được tập trung, chỉ trong một thời gian ngắn có 8 thầy cô, những người đã từng học tập, nghiên cứu tại Trung Quốc đăng ký tình nguyện tham gia.

Nhận lời làm việc tại Khu cách ly y tế, các giảng viên đều cho rằng đó là việc họ thấy cần phải làm trong lúc này. Đến nay, 5 giảng viên đã được bố trí lịch cụ thể, những giảng viên khác sẽ tham gia trong giai đoạn tiếp theo.

Nhận xét về những giảng viên tham gia tình nguyện trong khu cách ly, PGS.TS Phạm Xuân Dương chia sẻ: Đây là những giảng viên trẻ đầy nhiệt huyết, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, được đồng nghiệp, sinh viên quý mến.

Họ thực sự là những chiến binh, thuỷ thủ dũng cảm trên con tàu vượt đại dương, không hề nao núng trước những cơn sóng dữ... Nhà trường ghi nhận tinh thần tình nguyện đầy tâm huyết và trách nhiệm của thầy cô.                                PGS.TS Phạm Xuân Dương

Linh Anh

Bình luận của bạn đọc