Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 26/6/2019 19:42

Chỉ trong 3 ngày, mưa lũ ở Tây Bắc gây thiệt hại hơn 26,3 tỷ đồng

Nhiều tuyến đường huyết mạch tại Lai Châu bị sạt lở nghiêm trọngNhiều tuyến đường huyết mạch tại Lai Châu bị sạt lở nghiêm trọng

GD&TĐ - Từ đêm ngày 23 - 25/6, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; các tỉnh vùng núi và trung du cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Mưa lớn đã khiến lũ quét xảy ra trên địa bàn một số tỉnh vùng núi phía Bắc như huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, huyện Sa pa, tỉnh Lào Cai, đồng thời làm mực nước sông suối lên cao gây lũ, ngập lụt. Trong khi các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Theo Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lai Châu và Lào Cai, Điện Biên tình hình thiệt hại do mưa lũ, dông sét (tính đến 18 giờ ngày 25/6/2019) đã làm: 5 người chết và mất tích (Lai Châu 4 người do lũ cuốn, Điện Biên 1 người do sét đánh); 7 nhà cuốn trôi, 27 nhà di dời khẩn cấp, 24 nhà bị ngập; thiệt hại 66 ha lúa và hoa màu, 500 con gia súc, gia cầm, 3,2ha ao cá.

Về giao thông: 1 cầu treo đứt cáp huyện Sa Pa, Lào Cai; 2 cầu bê tông bị cuốn trôi Lai Châu, một số tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng; 4 công trình thủy lợi bị cuốn trôi, vùi lấp; 5 máy xúc, 2 ô tô tải bị cuốn trôi tại Lai Châu. Tổng thiệt hại ước tính hơn 26,3 tỷ đồng.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, trong những ngày tới hiện tượng thời tiết nắng nóng vào ban ngày và mưa kèm dông, lốc, sét vào ban đêm có thể diễn ra tại các khu vực trên cả nước. Để chủ động ứng phó có hiệu quả, các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa và kỹ năng ứng phó với dông lốc, sét, mưa đá để giảm thiểu thiệt hại.

Chung Tiến