Thời sự

Chỉ đạo hỏa tốc ngăn ngừa dịch bệnh virus corona trong dịp Tết nguyên đán 2020

Ý THẢO - 22:55 24/01/2020
Khu vực kiểm tra thân nhiệt tất cả khách Trung Quốc tại sân bay Cam Ranh Khu vực kiểm tra thân nhiệt tất cả khách Trung Quốc tại sân bay Cam Ranh

Theo đó, văn bản của ông Lê Văn Bình đã nhấn mạnh, căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, nguy cơ bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona có thể xâm nhập vào Việt Nam, cũng như có khả năng bùng phát thành dịch tại tỉnh Ninh Thuận nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời. 

Hiện nay, đang là dịp Tết Nguyên đán, số người du lịch từ Trung Quốc sang Việt Nam rất lớn, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào tỉnh Ninh Thuận thông qua khách du lịch. 

Chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người. Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể suy hô hấp cấp tính và tử vong, đặc biệt ở những người có sẵn các bệnh lý mạn tính.

Hiện, chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng chống bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây truyền trong cộng đồng. 

Bên cạnh đó ông Bình còn yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ cho cán bộ y tế, khu vực cách ly, giường bệnh. Sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung cách ly, điều trị bệnh nhân. 

Đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây chéo tại các bệnh viện. Thiết lập đường dây điện thoại nóng tại Sở Y tế và tại tất cả các đơn vị y tế từ tỉnh đến cơ sở để báo cáo diễn biến dịch bệnh, tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến dịch bệnh. 

Ngoài ra, trong văn bản ông Lê Văn Bình còn đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội  chủ động phối hợp với ngành Y tế, chính quyền địa phương các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng. 

Giao Sở Y tế theo dõi, thường xuyên báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về diễn biến tình hình của dịch bệnh.

Ý Thảo

Bình luận của bạn đọc