Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 28/4/2017 22:07

"Cháy" vé xe khách chặng ngắn, xe máy ùn ùn về quê

"Cháy" vé xe khách chặng ngắn, xe máy ùn ùn về quê

Chiều tối 28/4, hàng ngàn người dân đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh đã ùn ùn đổ về các bến xe, nhà ga, sân bay để về quê hoặc đi du lịch nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Ghi nhận của phóng viên chiều 28/4 tại các bến xe cho thấy: Vé xe xuất bến từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh gần hoặc những điểm du lịch đã hết vé. Thậm chí, nhiều hãng xe đi các tỉnh miền Trung như Cúc Tư, Phúc Thuận Thảo, Bình Tâm… đã bán hết vé từ ngày 25/4.

Hoặc như công ty Phương Trang mới mở tuyến TP Hồ Chí Minh - Tuy Hòa (Phú Yên) cũng đã bán hết vé từ rất sớm. Hãng xe này cũng thông báo hết vé từ ngày 28 đến 30/4 dù đã có thêm xe tăng cường.

Bạn Nguyễn Duy Kha - Sinh viên năm 3 Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh - cho biết đã gọi điện đặt vé về Phú Yên từ 3 ngày trước nhưng không còn vé.

“Hôm nay, em tranh thủ ra bến xe sớm xếp hàng để mua vé xe Phương Trang mới mở bán nhưng đành hủy chuyến đi vì nhà xe đã bán hết vé” - Duy Kha cho biết.

Đại diện các bến xe trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, lượng khách đi lại trong dịp lễ năm nay chủ yếu là các tuyến trung bình, ngắn và lượng khách sẽ không tăng đột biến.

Ông Nguyễn Ngọc Thừa - Giám đốc bến xe Miền Đông - cho biết để phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, bến xe đã sớm lên kế hoạch.

Tuy nhiên do kì nghỉ lễ rơi vào ngày cuối tuần, người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày nên nhu cầu đi lại tăng khoảng 3% so với năm trước. Các tuyến khai thác lớn chỉ tập trung vào các địa điểm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang...

“Hiện có nhiều hãng xe thương hiệu trong bến đã bán hết vé tuyến từ TP Hồ Chí Minh đi các điểm du lịch, nghỉ mát như Đà Lạt, Phan Thiết, các tỉnh miền Trung.

Thế nhưng hành khách không cần phải lo lắng không có xe đi lại. Bến xe đã triển khai tăng cường xe, điều xe từ các tuyến ít khách để phục vụ hành khách trong dịp lễ. 

Bến xe cam kết luôn bán vé với giá đúng quy định. Ngoài ra, bến xe cũng sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ nhằm bảo đảm an ninh trật tự bến xe” - Ông Thừa cho biết thêm.

Tại bến xe Miền Tây, lượng khách tăng khoảng 56.000 đến 58.000 khách/ngày. Theo đó, giá vé chỉ được áp dụng mức phụ thu không quá 40% so với mức giá vé ngày thường trong 2 ngày 29 - 30/4 và mức phụ thu không quá 20% áp dụng từ 16 giờ ngày 28/4.

Ông Trần Văn Phương, Phó Tổng giám đốc bến xe Miền Tây, cho biết: “Lượng khách di chuyển trong dịp lễ chỉ nhộn nhịp nhất vào ngày đầu tiên nên dự báo lượng khách chỉ tăng mạnh vào 28/4 và 29/4, còn những ngày còn lại chỉ tăng nhẹ đến cuối đợt nghỉ lễ”.

Mặc dù các bến xe vẫn đảm bảo đủ xe phục vụ hành khách đi lại trong dịp lễ, song bên ngoài các bến xe vẫn có tình trạng người dân tranh thủ bắt xe để kịp về quê nghỉ lễ.

Đến chiều tối nay, trên các tuyến quốc lộ cửa ngõ thành phố như quốc lộ 13, quốc lộ 1A, xa lộ Hà Nội... các phương tiện cá nhân ùn ùn đi chuyển về quê. Mặc dù lượng phương tiện cá nhân rời thành phố đông hơn ngày thường nhưng vẫn không xảy ra tình trạng kẹt xe hay ùn ứ quá lâu.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Chi nhánh vận tải Đường sắt Sài Gòn cũng tăng cường thêm các đôi tàu Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn cùng với việc áp dụng giảm giá vé sớm hơn dự kiến. Theo đó, hành khách đi tàu có thể được giảm đến 20% đối với một số loại chỗ, giảm giá cho tập thể... Hành khách mua vé trước 60 ngày còn được giảm đến 50% giá vé. Chương trình giảm giá còn áp dụng cho hành khách là người cao tuổi (được giảm thêm 15%), sinh viên giảm 10%...

Anh Đức -Hoàng Tuyết/ Báo Tin Tức

Theo Tin Tức TTXVN