Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 18/1/2017 15:05

Cháy lớn ở Nha Trang: Không có lối vào chữa cháy

Hàng chục căn nhà gỗ tạm bợ bốc cháy. Ảnh: DTHàng chục căn nhà gỗ tạm bợ bốc cháy. Ảnh: DT

Trong vụ cháy lớn ở Nha Trang, lực lượng chữa cháy đã bất lực vì lối vào khu dân cư quá nhỏ, xe chữa cháy không thể tiếp cận.

Vụ cháy xảy ra vào lúc 22 giờ 30 ngày 17/1, hàng chục căn nhà gỗ tạm bợ ở cửa sông Cái (thuộc phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bất ngờ bốc cháy dữ dội, cột khói cao hàng chục mét.

Người dân và lực lượng chữa cháy tại chỗ đã cố gắng dập lửa. Tuy nhiên, tại thời điểm này có gió lớn, các căn nhà đều làm bằng gỗ, lợp tôn nên đám cháy lan rất nhanh. Hàng trăm người dân phải bỏ nhà cửa, tài sản, đồ đạc tháo chạy thoát thân.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp với hàng trăm CSPCCC và xe chuyên dụng tham gia dập lửa, nhưng bất lực vì lối vào khu dân cư quá nhỏ, xe chữa cháy không thể tiếp cận vào dập lửa.

Người dân đã dùng thuyền bơm nước từ dưới biển lên để chữa cháy. Nhiều lực lượng khác phải dùng xô múc nước tạt vào lửa. Lực lượng chức năng phải dùng ca nô, xuồng máy chở hàng trăm bình chữa cháy, bình dưỡng khí ra sông tiếp ứng cho lực lượng chữa cháy.

Chay lon o Nha Trang: Khong co loi vao chua chay - Anh 2

Việc tiếp cận bằng đường bộ gặp nhiều khó khăn

Được biết đây là khu nhà "ổ chuột" đã có từ lâu nay. Người dân sinh sống ở đây đa phần là người nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và mưu sinh bằng nghề biển.

Khu vực cháy là đoạn cồn ở giữa sông Cái, đoạn đổ ra Vịnh Nha Trang. Hiện có hơn 1000 hộ dân, với hàng ngàn người sinh sống ở khu vực này.

Chay lon o Nha Trang: Khong co loi vao chua chay - Anh 3

Dùng xô múc nước tạt vào lửa (Ảnh PLO)

Đến 2 giờ 30 sáng 18/1, đám cháy mới cơ bản được khống chế. Theo thống kê ban đầu của cơ quan chức năng, có khoảng 40 căn nhà bị thiêu trụi; hiện chưa thống kê được thiệt hại về tài sản.

Chay lon o Nha Trang: Khong co loi vao chua chay - Anh 4

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: VNN

Đây được xem là vụ cháy lớn nhất xảy ra tại TP Nha Trang trong nhiều năm qua. Tối 17/1, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh đã đến hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, di dời dân khỏi vùng nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước - cho biết: Qua tìm hiểu, rà soát bước đầu, địa phương xác định không có thiệt hại về người trong vụ cháy.

Chay lon o Nha Trang: Khong co loi vao chua chay - Anh 5

Nhiều ngôi nhà bốc cháy. Ảnh: VNN

"Trong ngày 18/1, chúng tôi sẽ rà soát, thống kê cụ thể thiệt hại để có hướng hỗ trợ bà con. Tại khu vực này có khoảng 50 hộ dân sinh sống và tỉnh đã có chủ trương tái định cư cho các hộ dân, tạo điều kiện cho người dân sớm ổn định cuộc sống” - Ông Cường nói.

Chay lon o Nha Trang: Khong co loi vao chua chay - Anh 6

Hiện trường điêu tàn sau vụ cháy. Ảnh: DT

Theo người dân địa phương thì ngọn lửa xuất phát từ nhà một hộ dân khi hộ này đang nấu cám heo, nhưng do sơ ý khiến ngọn lửa bùng phát, rồi cháy lan.

“Đám cháy lan nhanh quá, khủng khiếp quá! Hầu như nhà nào cũng bỏ hết để chạy thoát thân. Giờ không còn gì!”- Bà Võ Thị Vân, có nhà bị cháy, vừa khóc vừa kể.

Chay lon o Nha Trang: Khong co loi vao chua chay - Anh 7

Người dân khóc nức nở trước cảnh tượng sau vụ cháy. Ảnh: DT

Sáng 18/1, tại hiện trường vụ cháy, nhiều người dân đã bật khóc nức nở trước cảnh tượng kinh hoàng này. "Tôi chỉ mang theo cái điện thoại cùng bộ áo quần trên người" - Một người phụ nữ bàng hoàng kể.

Theo Đất Việt

Tin tiêu điểm