Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 26/1/2017 08:00

"Cháy" hoa đào ngày cuối năm

"Cháy" hoa đào ngày cuối năm

Trên các tuyến đường Lạc Long Quân, Âu Cơ, Nghi Tàm, chợ hoa Quảng Bá, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) đông kín người mua đào quất. Một số chủ bán đào cho biết, giá đào tăng rất cao và hiện còn rất ít đào để bán.

Theo một chủ vườn đào ở Phú Thượng (Tây Hồ) hiện nay vườn đào của ông đã được nhiều thương lái tới đặt mua từ trước Tết cả tháng. Còn một ít những cành đào không đẹp lắm cũng đã được chủ buôn nhỏ vào tận vườn mua hết.

Chị Lê Thanh Hoa – Chủ buôn đào - cho biết: Từ 24 Tết chợ hoa Lạc Long Quân đã mở bán. Do mở bán vào ngày cuối tuần nên có khá đông người mua. Đến ngày 25 có vắng người mua hơn nhưng từ 2 ngày nay (26 và 27 Tết) đã có rất nhiều người mua hoa.

“Chỉ trong một buổi chiều tôi đã bán được 20 cành đào Nhật Tân. So với những ngày trước, giá đào hôm nay đã tăng gần gấp đôi. Tuy nhiên, do năm nay đào nở sớm, nên tới thời điểm này không còn nhiều cành đào để bán” – Chị Hoa nói.

Theo bà Nguyễn Thị Nga - Chủ vườn đào ở Nhật Tân - thì giá đào tăng cao là do đào của chủ vườn đã bị bán hết cho các thương lái. Đào ngoài chợ được con buôn đẩy giá lên rất cao, gần gấp đôi so với mua tại vườn.

'Chay' hoa dao ngay cuoi nam - Anh 1

Giá đào tại các chợ hoa đã tăng lên rất cao, gần gấp đôi so với các đây một tuần (Ảnh MN)

Một cành đào bé, cao tầm 90cm, tán rộng 70cm được bán với giá 500.000 đồng mà còn không có để bán. Trước đó, cành đào này có giá chưa tới 300.000 đồng. Riêng những cành đào phai giá tăng cao vút. Cành đào phai cao từ 1,5m tán rộng 1m, nhiều hoa, nụ có giá bán từ 1,2 -1,5 triệu đồng.

'Chay' hoa dao ngay cuoi nam - Anh 2

Nhiều khách hàng lựa chọn đào đá, mặc dù giá cành đào đá này lên ới 3 triệu đồng (Ảnh MN)

Với những cành đào "mini" thắp hương, giá cũng tăng khá cao. Chị Vũ Vân Anh cho biết, khách mua đào thắp hương ít khi chọn cành to. Có những cành nhỏ, nhưng đẹp, nhiều hoa, nhiều lộc vẫn được khách lựa chọn khá nhiều. Giá cho một cành đào "mini" để thắp hương này khoảng từ 100.000 -150.000 đồng.

“Từ sáng tới giờ tôi đã bán được 120 cành đào "mini" này. Khách kêu đắt, nhưng khen đào đẹp nên vẫn lấy khá nhiều” – Chị Vân Anh nói.

Bà Nguyễn Thị Nga cho biết, nhà bà có gần 100 gốc đào cành, trúng Tết. Do chỉ có số ít nên bà đang găm đào để bán lẻ. Bà dự định phải tới 29 và 30 mới cắt mang bán ngoài chợ hoa Lạc Long Quân.

Không chỉ các củ vườn đào, thương lái mà ngay cả những người làm dịch vụ ăn theo như chở đào, quất thuê cũng đang hốt bạc. Một cuốc xe chở đào quất có giá thấp nhất từ 200.000 đồng. Một ngày một lái xe có thể nhận chở đươc từ 5-7 chuyến.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm