Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 7/9/2017 14:08

Chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT lần thứ VI: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Đoàn thanh niên Bộ GD&ĐT tham gia giao lưu với thanh niên Trung QuốcĐoàn thanh niên Bộ GD&ĐT tham gia giao lưu với thanh niên Trung Quốc

GD&TĐ - Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Bộ GD&ĐT. Qua đó nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn, phát huy trí tuệ của tuổi trẻ góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Bộ GD&ĐT.

Nhiều kết quả đáng khích lệ

Đoàn viên, thanh niên Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn ý thức được trách nhiệm và sẵn sàng tham gia vào mọi lĩnh vực góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thông qua các phong trào hành động cách mạng do Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Đoàn Bộ phát động, tuổi trẻ Bộ đã có những đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Nhiệm kỳ 2012 - 2017, công tác Đoàn đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tiêu biểu trong công tác tuyên giáo, việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đoàn Bộ và các cơ sở Đoàn trực thuộc tiếp tục triển khai có hiệu quả, thông qua việc đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiên cứu khoa học, cải cách hành chính và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… xây dựng tiêu chí mẫu hình thanh niên của Bộ thời kỳ mới với 5 tiêu chí: Bản lĩnh - Trí tuệ - Đoàn kết - Văn minh - Tình nguyện, đồng thời hướng dẫn các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc xây dựng tiêu chí thanh niên học tập và làm theo lời Bác phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị.

Hàng năm, Đoàn Bộ phối hợp với Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam cho toàn thể đoàn viên thanh niên và cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan Bộ.

Qua đó, nhằm giúp cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên kịp thời nắm thông tin, hiểu đúng tình hình và chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam, đồng thời kêu gọi cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên quyết đấu tranh bằng hòa bình, tôn trọng Luật pháp Quốc tế, Luật Biển (DOC) năm 1982.

Đoàn Bộ đã tổ chức cho các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc ký cam kết thực hiện tốt “Quy chế văn hóa công sở tại cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo” và “Nói không với rượu bia khi tham gia giao thông” từ năm 2012.

 Đoàn thanh niên Bộ GD&ĐT trao tặng học bổng cho học sinh vùng khó
Đâu cần thanh niên có...

Bên cạnh đó, phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” cũng được Đoàn thanh niên Bộ thực hiện có hiệu quả. Đoàn Bộ phối hợp với các tổ chức Đoàn, cơ quan, đơn vị tại các địa phương tổ chức nhiều chương trình hướng về cộng đồng, với số tiền và hiện vật ủng hộ có giá trị như: phong trào “Tình nguyện mùa đông” triển khai 4 năm tại tỉnh Lào Cai, đã xây dựng phòng học, trao tặng học bổng cho học sinh, trao các suất quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng lương thực, thực phẩm, quần áo, chăn ấm,….

Hơn 100 đơn vị máu được hiến tặng hàng năm là kết quả giữa Đoàn thanh niên Bộ, Công đoàn cơ quan Bộ và Bệnh viện Việt Đức, Viện huyết học – truyền máu Trung ương phát động quaphong trào hiến máu đến toàn bộ đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp cũng được chú trọng. Đoàn Bộ phối hợp với Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 tham mưu cho lãnh đạo Bộ ban hành kế hoạch bồi dưỡng ngoại ngữ cho cán bộ, công chức trẻ tại cơ quan Bộgóp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của ngành.

Ngoài ra, Đoàn Bộ còn phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức hội thảo định hướngxây dựng cộng đồng học ngoại ngữ trong các trường đại học, học viện, cao đẳng.

Trong nghiên cứu khoa học có 80 đoàn viên thanh niên làm chủ nhiệm hoặc tham gia đề tài cấp Bộ, Viện và đề án cấp Bộ; đoàn viên khối hành chính không ngừng đổi mới, cải cách các thủ tục theo sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị; khối kinh doanh, dịch vụ, dự án của Bộ luôn năng động, sáng tạo, xung kích trong công tác.

Tuổi trẻ Bộ GD&ĐT luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia các phong trào thanh niên do Đoàn cấp trên phát động
 
Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng

Cũng trong nhiệm kỳ qua, công tác tổ chức xây dựng Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị đã được thực hiện có hiệu quả, chất lượng.

Chất lượng chi đoàn giai đoạn 2014 – 2017 được nâng cao rõ rệt qua việc tập trung nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung sinh hoạt chi đoàn đặc biệt là phân công ủy viên Ban Chấp hành Đoàn cấp trên tham gia sinh hoạt cùng Đoàn cấp dưới; Ban Chấp hành các chi đoàn chủ động đề xuất với cấp ủy đảng để đưa một số nội dung tình hình thời sự trong nước, quốc tế vào nội dung sinh hoạt của chi đoàn.

Duy trì chuyển - nhận văn bản qua hộp thư điện tử từ đầu nhiệm kỳnên đã giảm thời gian và góp phần tiết kiệm chi phí cho Đoàn, cơ quan.Tỷ lệ đoàn viên thanh niên được tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng tăng; trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn Bộ giới thiệu cho đảng kết nạp và làm thủ tục đề nghị chuyển đảng chính thức cho 150 đồng chí.

Định kỳ hàng năm Ban Chấp hành Đoàn Bộ báo cáo kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên; trình bày phương hướng, nhiệm vụ công tác năm tiếp theo, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đã nhận được những chủ trương, sự chỉ đạo kịp thời của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ.

Song song với các chương trình, hoạt động trên, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng cũng được Đoàn bộ quan tâm và triển khai thực hiện có hiệu quả, được lãnh đạo Bộ và cán bộ, viên chức cơ quan ghi nhận và đánh giá cao.

Cụ thể, Đoàn bộ đã tổ chức các hoạt động Tết Trung thu, tham quan, dã ngoại... tại cơ quan Bộ với nhiều hình thức phong phú, đổi mới, sáng tạo theo từng năm.

Trong các hoạt động tình nguyện, hướng về cộng đồng, Đoàn Bộ và một số cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc tập trung vào đối tượng là các em học sinh nghèo, điều kiện khó khăn, học giỏi, con em gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Trong nhiệm kỳ tới, Đoàn Bộ sẽ tiếp tục phấn đấu phát huy truyền thống vẻ vang của Bộ GDĐT và trí tuệ, bản lĩnh của thanh niên, tuổi trẻ Bộ, quyết tâm nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội VI đề ra.

Minh Phong