Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 15/9/2017 15:36

Chăn cừu trên vùng đất đỏ

Chăn cừu trên vùng đất đỏ

GD&TĐ - Không phải vùng thảo nguyên rộng mênh mông nắng gió Bình Thuận, Ninh Thuận, thời gian qua, nhiều hộ dân ở vùng bán sơn địa huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bắt đầu nuôi những đàn dê, cừu. Hàng ngày, họ lùa hàng trăm chú cừu, dê này đi ăn cỏ trên những cánh đồng đất đỏ bạt ngàn nơi đây, như những người du mục thực thụ.

Lang thang trên đồng vắng

Càng đặc biệt hơn nữa, cừu không chỉ là vật nuôi mang lại sinh kế cho nhiều nông dân, mà hiện nay chúng còn tạo được một tour du lịch nho nhỏ, thu hút hàng ngàn lượt người ghé thăm.

Từ tuyến đường nhựa phẳng lì trên quốc lộ 51, chúng tôi rẽ vào khu rừng núi ở huyện Châu Đức, nơi có rất nhiều cánh rừng cao su, hồ tiêu hay cả điều, mía tím của người nông dân.

Nơi này, dù hiện nay đường sá khá tốt nhưng vẫn rất thưa dân cư, chủ yếu là những cánh đồng cỏ hoang vắng. Thấp thoáng những dự án xây nhà tái định cư, xây khu đô thị kèm với khu công nghiệp nhưng hầu như vẫn chưa có bóng dáng cư dân. Và đó cũng là thế giới riêng của những người chăn dê cừu nơi đây.

Anh Phạm Văn Hòa, chủ một bầy hơn 600 con cừu ở xã Châu Pha (Châu Đức) cười bảo, khác với dê cừu ở vùng Ninh Thuận, gia súc ở đây nuôi và chăn theo mùa.

Như hiện nay thời tiết mưa nhiều, những đồng cỏ tươi tốt, các chủ đàn chỉ việc lùa cừu dê ra là chúng tự kiếm cỏ ăn được. Công việc của mình là đi theo canh chừng để chúng không bị thất lạc hay mất trộm mà thôi.

“Tuy nhiên, mùa mưa cũng kèm theo bệnh tật và nhiều nguy cơ khác, đặc biệt là đàn sẽ không di chuyển đi xa được. Thổ nhưỡng ở đây là đất đỏ bazan, khi có mưa thường dính ướt, lầy lội nên cừu rất khó di chuyển, trừ những cánh đồng cỏ dày mịn. Nhưng mùa mưa cũng chỉ được chừng ba tháng, gần tết là tới mùa khô, khi ấy thì người chăn cừu phải đi nhiều hơn. Có hôm sáng ở Châu Pha, chiều đã lùa đàn qua bên Nghĩa Thành, Quảng Tây hay thậm chí ngược về Tóc Tiên, Sông Xoài nữa. Nhìn chung nơi nào nhiều cỏ, ít người là mình tới”, anh Hòa kể thêm.

Cũng theo người nông dân này, ở khắp các xã như Châu Pha, Suối Nghệ, Láng Lớn, Bình Ba... đều có hàng chục nông dân làm nghề chăn dê, cừu với số lượng hàng chục ngàn con.

“Hầu hết cừu ở đây cũng nuôi theo hình thức chăn thả chứ không nuôi nhốt, cho ăn công nghiệp. Nuôi thả thì cừu cho thịt ngon mà lại có thể sinh sản, phát triển thêm đàn. Như nhà tôi, cách đây sáu năm chỉ có hơn bốn mươi con nhưng chỉ một năm sau, lượng cừu đã đạt tới gần bảy mươi con. Kinh nghiệm là sau khi sinh sản, mình sẽ tách đàn để xuất bán những con đạt trọng lượng. Ở đây, cừu của tôi chỉ chừng 45-55 ký lô là bắt đầu bán. Khách hầu hết là ở trên thành phố Bà Rịa với Sài Gòn vì họ thích cừu chăn thả tự nhiên”, anh Hòa cho biết thêm.

Cũng theo người nông dân này, để “cai quản” được đàn cừu mấy trăm con hiện nay trên những cánh đồng rộng mênh mông, ngoài anh thì còn vợ và người con cả.

“Như ở vùng thảo nguyên Ninh Thuận, đất đai hoang vu, cừu có thể chạy cả ngày cũng không lạc đàn thì ở đây lại khác, do đất địa hình bán sơn địa, mấp mô nên mình khó quan sát, cừu rất dễ lạc đường. Nhất là khi trời sẩm tối, trời bắt đầu có mưa gió, cừu sợ chạy lung tung tìm bầy nên dễ lạc. Chỉ qua đồi đất, cánh rừng là không nhìn thấy. Nhiều lúc đêm rồi mấy cha con còn rong đèn đi tìm cừu lạc”, anh kể thêm.

Mỗi đàn cừu vài trăm con thường kéo theo khoảng ba người để canh chừng. Nhiều khi, họ đi cả gia đình năm sáu người. Ngoài một chiếc xe máy có gắn gác gỗ đằng sau chở đủ thứ xoong nồi, niêu chảo thì luôn có một túp lều gấp nho nhỏ.

“Mình sáng lùa đàn đi, tối lùa đàn về nhưng ở ngoài đồng cả ngày nên phải có lều để che nắng, che mưa. Nhiều khi trời mát, lại không mưa thì quây đàn ở giữa đồng luôn. Có cái bếp ga mini với nắm cá khô là đủ ăn cho gia đình cả ngày. Cuộc sống của người chăn cừu, dù trên thảo nguyên mênh mông hay những đồi núi chập chùng thì cũng hao hao giống nhau”, anh Hòa kể tiếp.

Du lịch cùng đàn cừu

Được biết, mặc dù mới xuất hiện nhưng nghề chăn gia súc này đã cho thu nhập tốt và khá phù hợp với nông dân. Ngoài cho thịt, những người chăn còn kiếm thêm thu nhập bằng cách cho khách du lịch chụp hình chung với những đàn dê, cừu.

“Cừu là loài vật ăn cỏ hiền lành và nhìn khá dễ thương nên nhiều người rất thích chụp hình với chúng. Hiện nay, đàn cừu nhà tôi mỗi ngày thu hút mấy trăm khách du lịch ghé qua chụp hình và họ cũng “bồi dưỡng” cho mình chút đỉnh, tùy theo khách”, ông Nguyễn Văn Bảy, chủ một đàn cừu ở xã Suối Nghệ (huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu) kể.

Theo lời kể ông Bảy, chúng tôi lùi ra xa xa, đứng trên một gò đất cao để nhìn về phía đàn cừu hàng trăm con màu trắng như những cục bông di động, mới thấy chúng quả thật là rất đẹp mắt và sinh động.

Mấy bạn trẻ từ thành phố mới chụp hình cùng đàn cừu cười bảo, không chỉ độc đáo mà những chú cừu này lên hình cũng rất đẹp.

“Giữa khung nền là thảm cỏ xanh mơn man bất tận có những chú cừu trắng ung dung gặm cỏ thì bức ảnh vô cùng sống động và đặc biệt. Có lẽ, ngoài vùng bán sơn địa này, không có bất cứ nơi đâu mà những đàn cừu có thể được đưa vào để vui đùa cùng khách du lịch rất tự nhiên như ở đây. Nếu lần sau có đi về Phan Thiết, La Gi, chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục ghé qua thăm đàn cừu này”, một bạn trẻ mới từ TPHCM xuống, chia sẻ.

ĐOÀN XÁ