Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 18/4/2016 02:20

Cây Đa 450 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Sáng ngày 17/04, Hội Bảo vệ Thiên nhiên - Môi trường Việt Nam phối hợp với chính quyền và nhân dân xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Đa 450 tuổi tại Đình Phượng Đông.

Cây Đa cổ thụ này có tuổi đời khoảng 450 năm, cây Đa này thường được người dân gọi là cây Đa Phượng Đông. Theo tích xưa để lại, vào thời Hồng Đức (1460-1497), thế kỷ thứ 15, nhân dân đắp đê ngăn lũ từ phía biển, lúc bấy giờ đặt chân đê ra một khoảng xa để bảo vệ cây Đa và đình Phượng Đông mà đến nay dấu tích đê Hồng Đức vẫn còn để lại.

Cây Đa cổ Phượng Đông có thân cây cách mặt đất 1,3m, chu vi 17,2m, đường kính 7,5m, cao từ 40 - 45m, tán rộng 35 - 40m. Cây có dáng đứng, có 7 thân, nhiều rễ.

Cây Đa Phượng Đông 450 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam
Cây Đa Phượng Đông 450 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Mỹ xâm lược, cây Đa Phượng Đông là nơi du kích xã làm chòi trinh sát, quan sát tiền tiêu, làm hầm công sự để nhân dân trú ẩn giúp quân và dân ta kịp thời ứng phó với kẻ thù...

Cây Đa là nhân chứng lịch sử của bao thăng trầm, biến cố ở Hải Phúc xưa và nay. Cây Đa Phượng Đông còn là biểu trưng cho nét đẹp văn hóa truyền thống, là truyền thống cách mạng cho các thế hệ và là động lực để nhân dân địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hiện nay, cây Đa cổ Phượng Đông hiện được cán bộ, nhân dân các xóm 5,6,7 của xã Hải Phúc, trực tiếp là Hội Sinh vật cảnh và UNND xã Hải Phúc chăm sóc.

Theo Đức Văn
dantri.com.vn

Tin tiêu điểm