Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 3/4/2019 07:11

Cảnh báo máy tính Casio nghi hàng giả, nhái bán ở nhiều cửa hàng

Cục quản lý thị trường TP.HCM thu giữ nhiều máy tính nghi hàng giải, nháiCục quản lý thị trường TP.HCM thu giữ nhiều máy tính nghi hàng giải, nhái

GD&TĐ -Ngày 2/4, Cục quản lý thị trường TP.HCM bất ngờ kiểm tra đồng loạt các cửa hàng nhà sách, thiết bị trường học, cửa hàng văn phòng phẩm ở các: Bình Tân, Tân Bình, Phú Nhuận, Quận 1, Gò Vấp… thì phát hiện hàng trăm máy tính Casio nghi giả, nhái.

Trong thời điểm sắp kết thúc học kỳ II, chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp, thi THPT thì tình trạng buôn bán, phân phối hàng giả hàng nhái các sản phẩm dành cho học sinh hoạt động mạnh. Đặc biệt là Máy tính Casio (Nhật Bản) - một sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho học tập, thi cử. Vì vậy, Cục quản lý thị trường TP.HCM càng tăng cường sà soát, kiểm tra.

Đặc biệt, tình trạng bán hàng online máy tính Casio hàng giả, nhái tăng đột biến, hoạt động tinh vi. Cơ quan chức năng đã khảo sát các trang website bán máy tính Casio thì lần ra được các kho hàng trong con hẻm nhỏ nhưng lại có hệ thống phân phối khắp toàn quốc.

Máy tính Casio hàng giả, hàng nhái được đăng bán công khai trên website. Tại các kho hàng, cửa hàng các đối tượng còn trưng bày công khai máy tính Casio hàng giả, hàng nhái. Các sản phẩm máy tính Casio giả không dán tem chống giả sẽ được các đối tượng giới thiệu là hàng xách tay để đánh lừa người tiêu dùng.

Vì vậy, Cục quản lý thị trường TP.HCM đã tổng kiểm tra các điểm bán, các kho hàng thì phát hiện ra hàng trăm Máy tính Casio nghi bị làm giả làm nhái. Nhiều cửa hàng nhanh chóng cố giấu máy tính Casio giả, nhái nhưng lực lượng quản lý thị trường đã nhanh chóng phong tỏa, bắt quả tang.

Qua kiểm tra, các sản phẩm máy tính Casio nghi hàng giả, hàng nhái đều không trình được hóa đơn, chứng từ, không có tem chống giả chính hãng Casio, vỏ hộp không có tem phụ ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, một số sản phẩm được dán tem giả …

Và rất nhiều sản phẩm nhái nhãn hiệu, xâm phạm quyền thêm bớt một vài ký tự nhỏ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn như: Casid… Toàn bộ máy tính Casio nghi giả, nhái này đã được Cục quản lý thị trường TP.HCM tạm thời thu giữ để gửi đi giám định.

Được biết, lợi nhuận thu lại từ việc phân phối máy tính Casio giả, nhái khá lớn. Giá máy tính Casio giả, nhái chỉ bằng 1/2, 1/3 so với máy tính Casio chính hãng.

Cơ quan chức năng cảnh báo người tiêu dùng phải thận trọng trước khi chọn mua Máy tính Casio, nhất là trên các trang Online.

Máy tính Casio giả, nhái nhìn bề ngoài trông giống đến 70 - 80% máy tính Casio chính hãng nhưng chất lượng vô cùng kém, nhanh hỏng. Máy tính giả chỉ dùng được một thời gian rất ngắn sẽ gặp phải tình trạng: màn hình nhòe, chập chờn, hiển thị số không rõ nét, nhanh hết pin và nguy hiểm hơn là cho kết quả sai khi tính toán…

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều người tiêu dùng mới mua Máy tính Casio đã gặp tình trạng hỏng hóc, sai số liền đi bảo hành, khiếu nại với Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) - Nhà phân phối độc quyền máy tính Casio tại Việt Nam. Khi kiểm tra thì mới phát hiện máy tính Casio giả.

An Huế

Tin tiêu điểm