Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 17/3/2017 10:07

Cần xử phạt quyết liệt hơn

Cần xử phạt  quyết liệt hơn

GD&TĐ - Nghị định 155/2016 NĐ-CP (thay thế Nghị định 179/2013) của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/2/2017.

Nhiều địa phương nhanh chóng ra quân xử phạt hành vi xả rác, phóng uế bừa bãi nơi công cộng, ngăn chặn triệt để những hình ảnh xấu xí này nhằm xây dựng nếp sống văn minh nơi đô thị, địa phương xanh – sạch – đẹp, con người thân thiện với môi trường. Hàng động đó làm cho người dân phấn khởi nhưng cũng kèm theo nỗi lo lắng: Liệu chính quyền địa phương có xử lý đến cùng hay chỉ “nóng” lúc Nghị định vừa có hiệu lực, để rồi sau đó “nguội” dần theo thời gian?

Còn nhớ Nghị định 179/2013 (cũ, có hiệu lực từ ngày 30/12/2013), lúc vừa có hiệu lực thực thi nhiều địa phương cũng làm rốt ráo nhằm ngăn chặn những cá nhân làm bẩn cảnh quan đô thị. Lúc đó, truyền thông cũng đưa tin liên tục về vấn đề này giống như hiện nay. Người dân hết sức vui mừng và hy vọng đô thị sẽ đẹp và văn minh, con người biết ý thức nơi công cộng một cách tự giác.

Nhưng sau hơn 3 năm, sự việc này vẫn tiếp diễn. Thậm chí có nơi, người ta vô tư tiểu tiện ngoài phố trước những cặp mắt ái ngại của người qua đường. Rác vẫn cứ chất cao bên lề đường, khiến cho khách bộ hành phải bịt mũi, mang khẩu trang khi đi ngang qua.

Tất nhiên theo Nghị định 155/2016, mức phạt sẽ cao hơn Nghị định 179/2013: Người nào tiểu tiện nơi công cộng sẽ bị phạt từ 1 - 3 triệu đồng (mức phạt cũ là 200.000 đồng, tái phạm là 300.000 đồng), nên hứa hẹn khả quan là sẽ dẹp hẳn hành vi này. Bởi chỉ có phạt nặng, mạnh tay thì những hình ảnh xấu mới lùi dần vào quá khư và biến mất.

Hãy làm mạnh tay, xuyên suốt trong công cuộc xây dựng một địa phương văn minh, sạch sẽ. Chỉ có như thế thói quen tốt mới đi vào khuôn khổ và tật xấu bị xóa bỏ vĩnh viễn.

NGUYỄN HOÀNG DUY (TPHCM)

Tin tiêu điểm