Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 10/2/2017 08:00

Cần xóa tư tưởng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”

GD&TĐ - Xưa kia ông bà ta thường có câu: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, nên sau Tết hầu hết người dân vẫn còn tâm lý vui xuân, ăn chơi, chưa vội lấy lại tinh thần, năng suất để lao động, sản xuất. 

Chính vì thế đời sống chẳng mấy được khá giả, thậm chí quanh năm lo làm lụng vất vả mà chẳng đủ ăn.

Nhận ra điều đó, kể từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập đã làm thay đổi cách nghĩ của người dân. Sau những ngày nghỉ Tết không chỉ đã bắt tay ngay vào công việc mới với tinh thần mới mà còn tạo ra không khí rất sôi nổi.

Thế nhưng trong khi người dân đã có rất nhiều chuyển biến rõ rệt, loại bỏ tư tưởng lạc hậu, thì trong cán bộ, viên chức cái tư tưởng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, lại trở thành thói quen chưa dễ bỏ. Trên thực tế không ít cán bộ, công chức tự cho mình được hưởng cái quyền sao nhãng công việc sau Tết. Chính thói quen kéo dài ăn chơi sau Tết đã kéo theo nhiều hệ lụy như lãng phí thời gian, trì hoãn, ách tắc, gây phiền hà trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân; làm xấu hình ảnh của nền hành chính Nhà nước…

Đến thời điểm này không ít cơ quan công sở vẫn còn hương vị ngày Tết nên cán bộ, công chức, viên chức sử dụng thời gian này để gặp gỡ đầu xuân, chúc tụng nhau, tranh thủ giờ làm việc thăm hỏi người thân, bạn bè… Thậm chí không ít cán bộ, công chức, viên chức tự cho mình được hưởng cái quyền sao nhãng công việc sau Tết bằng việc tụ tập chúc Tết bằng rượu, bia tại công sở, vi phạm nội quy, quy chế của cơ quan, dẫn đến sa sút tinh thần lao động.

Vì thế, việc xóa bỏ cái tư tưởng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” và không khí chểnh mảng sau Tết là vô cùng cần thiết, thậm chí trở thành cấp bách. Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có Công điện số 156/CĐ-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Đây là công điện được nhân dân hết sức phấn khởi, bởi đó không chỉ là sự chỉ đạo kịp thời để chấn chỉnh công việc sau Tết, mà còn để xóa bỏ tư tưởng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” của cán bộ, công chức đã và đang phần nào kìm hãm nhu cầu khẩn trương xử lý công việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu cho nhu cầu của sự phát triển hiện nay.

Thế nên ngay từ lúc này mỗi cơ quan, đơn vị, cần quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay những ngày làm việc sau Tết bảo đảm chất lượng và tiến độ, đặc biệt là những công việc còn tồn đọng hoặc chậm tiến độ do nghỉ Tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhân dân; không tổ chức du xuân, liên hoan sa đà, lãng phí, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Một trong những nội dung trọng tâm để xóa bỏ tư tưởng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” là thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật công vụ. Ngoài ra, thực hiện rốt ráo quy định nghiêm cấm và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, tập thể cơ quan, đơn vị sử dụng xe công đi lễ hội, tổ chức đi lễ hội trong giờ làm việc.

Bên cạnh đó cần tích cực, chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch công tác và chức trách, nhiệm vụ được giao. Không để xảy ra tình trạng cán bộ, công chức vi phạm giờ giấc và thiếu nghiêm túc khi tiếp nhận giải quyết công việc cho người dân. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong lao động, sản xuất ngay từ những ngày đầu của năm mới.

Vũ Thị Huyễn (Hà Nội)

Tin tiêu điểm