Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 29/8/2017 17:41

Cần Thơ: Tập trung nguồn lực xây dựng Nông thôn mới

Quang cảnh cuộc họpQuang cảnh cuộc họp

GD&TĐ - Ngày 29/8, Đoàn Kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới tại TP Cần Thơ. 

Phía TP Cần Thơ có ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện trực thuộc thành phố.

Diện mạo nông thôn nhiều đổi thay

Báo cáo tình hình xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Anh Thùy - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, cho biết: Về Đề án xây dựng NTM, thành phố đạt 100%; cấp huyện đạt 75% và 100% xã đã được phê duyệt. Đề án xây dựng NTM huyện Thới Lai đã dự thảo xong, hiện đang gửi các sở, ban, ngành có ý kiến đóng góp cho giai đoạn mới.

Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng và nâng cấp, cơ bản đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, nâng cao dân trí và đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đã khởi công xây dựng mới 104,2 km đường và sửa chữa nâng cấp 55,1 km đường giao thông nông thôn; xây dựng mới và sửa chữa 101 cây cầu.

Hệ thống trường học tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất gắn với xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Trong 6 tháng đầu năm 2017 thành phố công nhận thêm 8 trường, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 119/189 trường.

Trạm y tế cơ sở tiếp tục được củng cố, đầu tư nâng cấp trang thiết bị và kiện toàn tổ chức, bộ máy, phục vụ tốt việc khám chữa bệnh cho nhân dân. Đến nay, 100% trạm y tế trên địa bàn thành phố đạt chuẩn.

Các công trình cung cấp nước sinh hoạt tập trung cho người dân thường xuyên được đầu tư mới, mở rộng, nâng cấp, sửa chữa… đảm bảo tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt chuẩn trên 80% và 100% các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trạm y tế xã ở nông thôn có đủ nước sạch…

Bên cạnh đó, việc phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân nông thôn. Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân nông thôn. Công tác theo dõi, đánh giá, giám sát thực hiện chương trình… đều đạt được những kết quả khả quan.

Theo ông Nguyễn Anh Thùy: Kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM, đến hết 6 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố có 20/36 xã đạt 19 tiêu chí; 16 xã còn lại đều đạt từ 14 tiêu chí trở lên (trong đó có 4 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí và 12 xã đạt chuẩn từ 10 - 14 tiêu chí).

Đánh giá về tình hình xây dựng NTM trên địa bàn thành phố, ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: Trong xây dựng NTM, TP Cần Thơ không chạy theo số lượng mà quan tâm đến chất lượng; thành phố cũng quyết tâm không để nợ tiêu chí, không để nợ công trong xây dựng NTM.

Để thực hiện chủ trương này, từ năm 2011, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt; năm 2012 Thành ủy ban hành Nghị quyết về xây dựng NTM. Đến năm 2013, với 19 tiêu chí xây dựng NTM, Thành ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề, tập trung phát triển y tế, văn hóa - thể thao và giáo dục để tập trung nguồn lực thực hiện 3 tiêu chí này. Từ đó, suất đầu tư cho y tế, văn hóa - thể thao và giáo dục là rất lớn.

Theo ông Đào Anh Dũng, hiện thành phố đang gặp khó vì một số địa phương chưa đạt tiêu chí về cơ sở văn hóa. Kế tiếp là việc mua bảo hiểm y tế trong dân; vấn đề thu nhập và hộ nghèo…

Giáo dục vùng nông thôn khởi sắc

Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp 

Theo báo cáo của TP Cần Thơ, trong thời gian qua, việc phát triển giáo dục ở nông thôn đạt được những kết quả quan trọng.

Đến thời điểm hiện nay, tất cả các xã trong địa bàn 4 huyện đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục theo Nghị định số 20 ngày 24/3/2014 của Thủ thướng Chính phủ. Ngành giáo dục tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan tập trung thực hiện các giải pháp nhằm duy trì bền vững và nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

Có 36/36 xã đạt chuẩn PC GDMN cho trẻ 5 tuổi; 36/36 xã đạt chuẩn PCGD tiểu học mực độ 2 (33/36 xã đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3); 36/36 xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 1 (8/36 xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2); 31/36 xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Tỷ lệ HS tốt nghiệp THCS được tiếp tục học THPT, bổ túc THPT, trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề đạt trên 80%. Công tác xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục tạo được chuyển biến tích cực phục vụ cho việc dạy và học.

Công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm chỉ đạo đạt hiệu quả, phong trào xây dựng xã hội học tập, công tác xã hội hóa giáo dục đem lại nhiều kết quả thiết thực giải quyết khó khăn về cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục phát triển…

Tiếp tục tập trung nguồn lực, hoàn thành các tiêu chí

 Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GD&&ĐT Phạm Mạnh Hùng đã đánh giá cao nỗ lực, trách nhiệm, sự vào cuộc của hệ thống chính trị và nhân dân TP Cần Thơ trong xây dựng NTM.

TP Cần Thơ đã ban hành những cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng NTM phù hợp với địa phương. Đặc biệt, Thành ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề để giải quyết những vấn đề quan trọng trong việc xây dựng NTM. Từ đó đã huy động được nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực y tế, văn hóa - thể thao và giáo dục.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ của hệ thống chính trị nên bộ mặt nông thôn ở TP Cần Thơ có nhiều thay đổi; khắc phục khó khăn và đạt được nhiều tiêu chí xây dựng NTM…

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cũng đề nghị TP Cần Thơ bám sát các chỉ đạo của Trung ương về xây dựng NTM. Làm tốt hơn công tác phối hợp trong các thành viên của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM các cấp của thành phố.

Thành phố cần tiếp tục tập trung nguồn lực, hoàn thành các tiêu chí mà thành phố đang gặp khó. Lồng ghép các nguồn lực đầu tư để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí. Thành phố hoàn thiện lại báo cáo trên cơ sở ý kiến trao đổi, đóng góp của các thành viên để gửi về Văn phòng Điều phối NTM Trung ương…

Quốc Ngữ

Tin tiêu điểm