Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 23/3/2017 18:56

Cần Thơ: Cháy lớn tại Khu công nghiệp Trà Nóc

GD&TĐ - Khoảng 9 giờ 15 phút sáng 23/3, một vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty Kwong Lung - Meko (Khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận được huy động tham gia chữa cháy.
Theo nhân viên của công ty, ban đầu ngọn lửa nhỏ chỉ cháy ở tầng 5, nhưng sau đó nhanh chóng lan sang các tầng khác chứa nguyên vật liệu may mặc như lông vũ, mền, gối, nệm…

Một nữ công nhân làm việc tại công ty này - cho biết: Vụ cháy xảy ra khoảng 9 giờ sáng, khi đó toàn bộ công nhân của công ty đang được nghỉ giải lao 10 phút để dùng điểm tâm thì mọi người hốt hoảng phát hiện từ phía dưới kho nhà xưởng nên bỏ chạy.

Nhận được tin báo, ít phút sau lực lượng Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường tham gia dập tắt đám cháy. Cửa kính, tường nhà được đập phá để lực lượng tiếp cận đám cháy. Khoảng 1 giờ sau, ngọn lửa bùng phát mạnh, cháy lan cả diện tích 5.000m2 của tòa nhà 5 tầng.

Phía trong nhà xưởng, kho hàng của công ty, ngọn lửa cháy lan sang các thùng hàng, máy móc… Lực lượng Công an cùng các công nhân khẩn trương di dời một số tài sản chưa bị cháy ra ngoài.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết: Cần Thơ đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện kỹ thuật của Sở Cảnh sát PCCC thành phố và các quận, lực lượng Công an TP Cần Thơ cũng như Quân khu 9 để dập lửa tại Công ty may Kwong Lung - Meko. Nhưng khó khăn nhất là nguồn nước để chữa cháy. Phương tiện của Quân khu 9 cũng chỉ chữa cháy đến tầng 3 của công ty nên chỉ giúp được khâu cách ly, không cho lửa lan rộng ra.

Đến 15 giờ cùng ngày, Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đã huy động lực lượng chữa cháy từ An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang đến hiện trường, phối hợp với lực lượng tại Cần Thơ chữa cháy.

Tổng các lực lượng tham gia chữa cháy, gồm Công an, Quân đội, dân phòng, các lực lượng chức năng của Cần Thơ tham gia chữa cháy đến gần 1000 người.

Các chiến sĩ tham gia chữa cháy tích cực, nhiều chiến sĩ bị bỏng rát ở chân, hay dẫm phải mảnh vỡ thủy tinh từ các cửa kính phải nhờ đến sự chăm sóc của nhân viên y tế để tiếp tục nhiệm vụ.

Do đám cháy kéo dài nhiều giờ, các cán bộ chiến sĩ phải ăn “dã chiến” bánh mì, một số chiến sĩ liên tục được làm mát tại chỗ, sau đó lao mình vào đám cháy. Mọi nguồn lực được huy động phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn. Mặc thời tiết nắng nóng, các chiến sĩ CSGT, CSCĐ, lực lượng Công an các quận, huyện, lực lượng tai chỗ túc trực phân luồng, điều tiết giao thông, bảo vệ hiện trường, hỗ trợ dập tắt lửa.

Các xe chữa cháy chuyên dụng liên tục được điều đến hiện trường và luân phiên nhau đi tiếp nước, các xe chứa nước của công trình đô thị cũng được tận dụng để cung cấp nước.

Có mặt trực tiếp tại hiện trường, Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ - cho biết: Công an TP Cần Thơ đã tập trung toàn bộ lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, phối hợp với lực lượng Cảnh sát chữa cháy bằng mọi giá phải dập tắt đám cháy. Do nguyên liệu trong công ty là lông vũ nên chỉ có thể dùng nước để dập tắt. Các lực lượng đang nỗ lực khống chế ngọn lửa và ngăn không cho cháy lan.

Đến 17 giờ chiều cùng ngày, sau hơn 7 giờ nỗ lực chữa cháy, Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cơ bản khống chế được ngọn lửa, nhưng bên trong toà nhà rộng hàng ngàn mét vuông lửa vẫn đang cháy âm ỉ, khói bốc lên nghi ngút.

Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ - cho biết: Vụ cháy hết sức phức tạp, nguyên nhân do chất cháy có khói độc đã ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng chiến sĩ chữa cháy. Lực lượng đã nỗ lực, chiến đấu hết mình để chữa cháy và ngăn không cho cháy lan. Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Về nguyên nhân, Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đã báo cho Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an) phối hợp khám nghiệm hiện trường, đánh giá nguyên nhân và thống kê thiệt hại...

Đoan Trang

Tin tiêu điểm