Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 9/11/2018 16:25

Cần siết chặt từ khâu sản xuất đến kinh doanh bia, rượu

Cần siết chặt từ khâu sản xuất đến kinh doanh bia, rượu

GD&TĐ - Liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng, phòng chống, tác hại của rượu bia là cần thiết và rất cần được luật hóa.
Rượu bia cũng là một mặt hàng cho nên cần tăng thuế. Tuy nhiên cần tăng đúng lộ trình. Quan trọng nhất, vẫn là thay đổi nhận thức và ý thức của người dân  
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan 

Theo đại biểu Nguyễn Quang Tuấn - đoàn Hà Nội, phòng chống tác hại của rượu bia là việc làm rất quan trọng. Chúng ta đưa ra rào cản để hạn chế cách tiếp cận quá dễ dàng đối với rượu bia.

Ngoài ra, cũng cần đưa vào quy trình để quản lý việc sản xuất rượu thủ công. Đây là quy trình không chuẩn, có thể gây ra tác hại từ những dư độc trong sản phẩm rượu bia đó.

Đồng thời phòng chống những việc kinh doanh bất hợp pháp những sản phẩm rượu bia không rõ nguồn gốc, chất lượng, đặc biệt là hành vi dùng cồn công nghiệp để pha vào rượu, khiến rất nhiều người ngộ độc và tử vong. Đây chính là thời điểm quan trọng để chúng ta đưa Luật này vào cuộc sống.

Còn theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan - đoàn TP Hồ Chí Minh, giải pháp trước mắt sẽ là đánh thuế. Đồng thời cần phải kiểm soát chặt từ khâu sản xuất và kinh doanh.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan - đoàn TP Hồ Chí Minh

Theo đại biểu, ở các nước, mua được rượu không dễ dàng, trẻ dưới 18 tuổi chắc chắn không bao giờ mua được rượu, bia và rượu bán theo giờ. Ngay cả Pháp, một quốc gia nổi tiếng xuất khẩu rượu vang, tiền thu được rất nhiều nhưng kiểm soát của họ cũng rất nghiêm ngặt.

Theo đại biểu, cần siết chặt việc quản lý rượu giả, rượu lậu, rượu không rõ nguồn gốc. Việc quảng cáo với rượu bia từ 15 độ trở lên cũng cần được siết chặt. Đồng thời không nên đưa việc uống rượu tựa như một hình mẫu của nam nhi, hay việc uống rượu giải sầu trong các bộ phim, ảnh…

Đại biểu đề xuất, nên có những quy định, chế tài về việc tiếp khách. Chẳng hạn, không được sử dụng rượu ngoại, rượu đắt tiền. Hoặc thời gian qua, việc cấm công chức uống rượu bia trong giờ làm việc ở một số nơi cũng đem đến những tác dụng nhất định và tạo được hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Sỹ Điền