rssheader

20/10/2020

Cần răn đe đối tượng có ý định vượt biên trái phép

Minh Phong (ghi) - 28/10/2019, 12:44 GMT+07 | Thời sự
Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Đoàn Thừa Thiên - Huế) Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Đoàn Thừa Thiên - Huế)

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), con đường vượt biên trái phép xảy ra nhiều lần, nhiều năm và nhiều đối tượng.

Có những đối tượng không thiệt mạng nhưng thiệt hại đến kinh tế, uy tín và danh dự. Có những trường hợp vượt biên trái phép ra nước ngoài sau đó bị phát hiện, bị bắt, bị trục xuất. Từ đó nền kinh tế gia đình bị thiệt hại.

Ngoài ra, nhận thức của người dân nước mình chưa cao, vì họ cho rằng, khi đi ra nước ngoài, đi xuất khẩu sẽ mang lại lợi nhuận - nhưng không tính đến vấn đề nhiều yếu tố rủi có thể xảy ra.

Còn có nguyên nhân cơ bản đó là các cơ quan quản lý nhà nước thiếu chặt chẽ, chính vì vậy các đối tượng vượt biên lậu, đi theo con đường không chính thống.

Do vậy, chúng ta cần phải cảnh báo, tuyên truyền, giáo dục để người dân cả nước hiểu biết. Đồng thời, từ đó yêu cầu các cơ quan nhà nước vào cuộc quản lý chặt chẽ hơn.

Đại biểu Phương nêu thực trạng, có tình trạng người lao động Việt Nam ra nước ngoài lại bỏ trốn ra làm riêng. Một điều nữa là, một số cơ quan chức năng quản lý nhà nước lợi dụng quyền lực của mình tạo điều kiện xuất cảnh cho một số đối tượng không hợp pháp.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

Dự án Luật Xuất nhập cảnh lần này quan tâm đến đối tượng chính sách, hoặc đối tượng mong muốn đi xuất khẩu lao động nước ngoài thì cần đảm bảo đúng quy trình, đúng chế độ. Còn một số trường hợp lợi dụng vị trí để hợp thức hóa hồ sơ, làm hộ chiếu xuất cảnh trái phép phải cần phải răn đe và cảnh báo.

Dự án Luật này cảnh báo cho người dân phải có ý thức trong vấn đề thực hiện pháp luật xuất nhập cảnh đúng đối tượng, đúng luật pháp, tránh để xảy ra trường hợp mất tích như vừa rồi.

Theo đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (đoàn Thừa Thiên - Huế), đi lao động ở nước ngoài là nhu cầu có thật của người Việt. Rất nhiều người đi lao động góp phần tăng kiều hối, bảo đảm kinh tế gia đình, đem lại thu nhập, cải thiện đời sống.

Có những vùng quê nghèo, có người đi lao động về đã xây được nhà, tạo tiềm lực để gia đình họ phát triển, góp phần nâng cao tay nghề, có nguồn vốn ban đầu để phát triển, xây dựng kinh tế ở địa phương.

Tuy nhiên đã có những trường hợp đáng tiếc khi người đi lao động không qua con đường chính thống. Người dân cần tìm hiểu và tuân theo quy định của pháp luật về xuất - nhập cảnh, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm