Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 30/10/2018 09:57

Cần quyết liệt hơn nữa trong chống “tham nhũng vặt”

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh HảiTrưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

GD&TĐ - Báo cáo tóm tắt kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV do Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày trước Quốc hội sáng 30/10 nêu rõ một số tồn tại, hạn chế trong giải quyết khiếu nại tố cáo từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Tồn tại đầu tiên là việc chống “tham nhũng vặt” còn chưa thực sự hiệu quả. Cử tri đánh giá cao kết quả đạt được trong phòng chống tham nhũng, đặc biệt là công tác thu hồi tài sản tham nhũng trong các vụ án lớn.

Tuy nhiên, hiện tượng đòi “hối lộ”, “lót tay”, “phong bì” mà người dân phải đối diện hàng ngày khi thực hiện một số thủ tục hành chính ngày càng có những biểu hiện tinh vi, biến tướng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến lối sống, đạo đức xã hội, nhưng chậm được phát hiện, xử lý qua thanh tra kiểm tra của cơ quan nhà nước.

Báo cáo đưa kiến nghị đối với các cơ quan thuộc khối Chính phủ, bên cạnh việc xử lý các vụ tham nhũng lớn, cần quan tâm và có giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nữa trong chống “tham nhũng vặt”, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tồn tại tiếp theo được trình bày trong báo cáo là tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, số các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gia tăng, 9 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra hơn 13.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 6.000 người; riêng quý III số người chết do tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tăng 21,56%; 23 địa phương có số người chết tăng; 3 địa phương tăng trên 50%.

Cử tri rất lo lắng cho rằng, các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông vẫn chưa hiệu quả, cần tiếp tục tổng kết, đánh giá tìm những giải pháp hiệu quả, mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, thoát nghèo còn thiếu bền vững, nhiều chính sách giảm nghèo còn chồng chéo nên kết quả đạt được chưa tương xứng với mức đầu tư của ngân sách nhà nước, nhiều công trình, dự án hiệu quả sử dụng thấp (dự án nước sạch nông thôn, nhà ở vượt lũ,...), hiện có 116 chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số được quy định tại 173 văn bản; còn hiện tượng trục lợi đối với chính sách giảm nghèo.

Tình trạng ban hành văn bản trái luật chưa được xử lý dứt điểm, số văn bản có dấu hiệu trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền được phát hiện qua công tác kiểm tra văn bản của ngành tư pháp còn nhiều ; một số văn bản dù đã có kết luận kiểm tra nhưng chậm được xử lý. Đây là vấn đề tồn tại đã lâu, cử tri đề nghị Chính phủ, bộ, ngành, UBND các địa phương khẩn trương xử lý triệt để và xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm...

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm