Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 21/5/2019 10:49

Cần quan tâm đảm bảo an toàn cho trẻ em vùng cao dịp hè

“Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” , con khỏe mạnh, phát triển tốt về cả thể chất, tinh thần luôn là mơ ước của các bậc làm cha mẹ.
Mùa hè nóng nực đến, cũng là lúc trẻ nhỏ bước vào kỳ nghỉ hè. Việc các cháu tự chơi đùa với nhau mà không có sự theo dõi, giám sát của phụ huynh luôn tiềm ẩn những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
can quan tam dam bao an toan cho tre em vung cao dip he hinh 1
Chiềng Khoong là xã vùng 2 của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, bà con nơi đây làm kinh tế chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi.

Chỉ trong hơn 2 tuần gần đây, tại xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã xảy ra 2 vụ tai nạn thương tâm, làm 4 cháu nhỏ từ vong.

Gần đây nhất là vụ tai nạn xảy ra vào ngày 17/5 tại bản Mòn, xã Chiềng Khoong. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các cháu đi tắm ao và đu vào dây điện bị hở, làm 2 cháu tử vong tại chỗ, 1 cháu bị bỏng độ 3 ở 2 bàn tay, 1 cháu bị bỏng ở đùi phải nhập viện khẩn cấp tại Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã.

Anh Lò Văn Dương, Trưởng bản Mòn, là người trực tiếp sơ cứu và đưa các cháu tới bệnh viện nói: "Chúng tôi ở vùng đặc biệt khó khăn, không có gì để là khu giải trí vui chơi. Mùa hè thì tất nhiên là nắng nóng thì đi tắm sông, tắm suối, trèo cây...trường hợp đấy có rất nhiều nhưng mà đến hôm nay đã xảy ra thương tâm như vậy thì chúng tôi cũng mong rằng các phụ huynh và các con em sẽ có ý thức chấp hành tốt hơn, để thực hiện tốt cuộc sống về sau này."

Được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã cấp cứu kịp thời, đến nay sức khỏe 2 cháu đã ổn định. Tuy nhiên các cháu vẫn bị sang chấn tâm lý, vẫn còn hoảng sợ mỗi khi mơ ngủ hoặc nhắc về vụ tai nạn không may xảy ra. Hơn nữa, vết sẹo do bỏng điện giật sẽ theo cùng em suốt cuộc đời.

can quan tam dam bao an toan cho tre em vung cao dip he hinh 2
Do bà con thường đi làm nương cách xa gia đình nên trẻ em trong bản thường tự bày trò, chơi đùa với nhau.

Bác sỹ chuyên khoa Ngoại, Quàng Văn Dũng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã cho biết: "Gia đình phải biết cách phòng, chống bệnh cho các cháu và thứ hai nữa là phải giải thích những cái sốc, gọi là sang chấn tâm lý làm cho các cháu rất là sợ và hoang mang, cái quan trọng nhất là cháu bị stress tâm lý, rất là sợ."

Chiềng Khoong là xã vùng 2 của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Xã có hơn 3.300 hộ dân, làm kinh tế chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi. Mặc dù được chính quyền, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền về việc nâng cao ý thức trong việc quan tâm, chăm sóc trẻ nhỏ thông qua những buổi họp xã, họp bản, tuy nhiên do đặc thù công việc, bà con thường phải đi nương, làm rẫy nên thiếu thời gian quan tâm đến trẻ nhỏ trong gia đình, nhất là trong kỳ nghỉ hè.

Hơn nữa, xã cũng không có công trình vui chơi cho trẻ em, nên việc các cháu tự bày trò, chơi đùa với nhau như: Tắm ao, tắm sông, trèo cây, leo núi...luôn tiềm ẩn những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

can quan tam dam bao an toan cho tre em vung cao dip he hinh 3
Tình trạng sức khỏe của 2 cháu trong vụ tai nạn không may xảy ra đã ổn định, tuy nhiên các cháu vẫn bị sang chấn tâm lý.

Ông Lò Văn Tiến, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã cho biết: "Đối với các hộ dân trên địa bàn toàn xã thì chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cũng như là nhắc nhở bà con quan tâm trông nom các cháu trong việc các cháu đi chơi và đi sinh hoạt. Cái thứ hai là chúng tôi sẽ tuyên truyền đến ban quản lý các bản, cũng như là các đoàn thể chính trị, xã hội ở bản tiến hành rà soát lại những trường hợp như thế này để làm sao đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân."

“Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” , con khỏe mạnh, phát triển tốt về cả thể chất, tinh thần luôn là mơ ước của các bậc làm cha mẹ. Xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã lúc này đang cần lắm những lớp kỹ năng mềm để chăm sóc và bảo vệ trẻ nhỏ, cần lắm những công trình vui chơi công cộng, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ phát triển thể chất và tinh thần, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo VOV.VN