Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 2/4/2017 15:07

Cần nghiêm trị "đinh tặc"

Cần nghiêm trị "đinh tặc"

Mới đây, dư luận lại dậy sóng với vụ một chiếc xe tải đang đi trên đường bỗng thủng cả dàn lốp 6 bánh do “dính bẫy” là những miếng xốp găm hàng trăm chiếc đinh.

Người ta nghi ngờ, liệu có phải nạn “đinh tặc” lại lộng hành trên Quốc lộ 37, đoạn qua huyện Mai Sơn (Sơn La). Ngay sau đó, Công an tỉnh Sơn La đã xác định được 4 đối tượng có liên quan.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, do mâu thuẫn cá nhân trong làm ăn nên đã rải đinh để dằn mặt đối thủ. Rất may, cơ quan chức năng đã sớm điều tra làm rõ, tránh được những hậu quả nặng nề.

Nhiều năm trở lại đây, dư luận vô cùng bức xúc với nạn rải đinh trên các quốc lộ. Chỉ vì lòng tham (của một số kẻ hành nghề vá xe ven quốc lộ) hoặc trong trường hợp tại Sơn La là mâu thuẫn cá nhân nhỏ nhặt, những đối tượng này đã rải đinh ra đường để “bẫy” xe đi qua.

Hành vi này, không chỉ gây thiệt hại về tài sản cho người đi đường mà không ít vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra, thậm chí đã có người mất mạng vì xe cán phải đinh.

Vì vậy, sẽ chẳng có lý lẽ gì có thể biện minh cho hành vi tội ác này. Để chống lại “đinh tặc”, xã hội đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức.

Việc bắt được tận tay những kẻ rải đinh là rất khó, đa phần những người dân, người có trách nhiệm phải tự tìm cách bảo vệ mình. Chính quyền các địa phương cũng buộc phải thường xuyên đi hút đinh để phòng tránh tai nạn cho người đi đường.

Khi vụ việc những kẻ rải đinh ở Sơn La bị bắt, dư luận thở phào và hy vọng những đối tượng này sẽ bị trừng trị thích đáng. Đặc biệt khi mới đây, luật pháp đã chính thức hình sự hóa hành vi rải đinh.

Theo đó, từ ngày 1/7/2016, những đối tượng bị bắt quả tang về hành vi rải đinh sẽ bị xử lý hình sự mà không cần phải chứng minh hậu quả gây ra.

Mức phạt có thể lên tới 12 năm tù nếu có tình tiết tăng nặng. Nhất định những đối tượng rải đinh tại Sơn La phải bị nghiêm trị để làm gương.

Cùng với đó, các địa phương khác cũng cần nhanh chóng vào cuộc để sớm đưa những kẻ cố tình hãm hại người khác kiểu này ra trừng trị trước pháp luật.

Theo ANTĐ