Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 22/7/2018 18:28

Cận cảnh vùng rốn lũ xứ Thanh

Người dân thôn Đa Đụn, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bơi giữa dòng nước lũ.Người dân thôn Đa Đụn, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bơi giữa dòng nước lũ.

GD&TĐ - Đêm 21.7,  lũ sông Bưởi (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) tràn về khiến hàng trăm hộ dân phải tháo chạy trong đêm. Nhiều gia đình phải dựa vào cây lớn ở trước nhà để làm “cầu thang” leo lên tầng trên sinh sống.

Trưa nay (22.7), tại huyện Thạch Thành nước lũ đang dâng cao, khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập trong nước lũ, hàng nghìn người dân phải sơ tán khỏi nơi ở đến chỗ an toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên GD&TĐ, tại xã Thành Trực (Thạch Thành) địa phương này đã có 7/8 thôn với gần 100 hộ dân phải sơ tán. Tuyến tỉnh lộ 523 đoạn chạy qua địa bàn xã Thành Trực bị ngập sâu trong nước hơn 1,2m với chiều dài gần 2km, biến đoạn đường này thành sông. Quốc lộ 217B đoạn chạy qua xã Thành Mỹ cũng đã chìm sâu trong nước. Tính đến cuối giờ chiều nay, mực nước sông Bưởi vẫn đang dâng nhanh khoảng 5cm/ giờ.

 Nước lũ ngập gần ngọn cây.

Ông Lê Xuân Mậu - Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trực cho biết, toàn xã có 7/8 thôn bị ngập nước. Tại thôn Đa Đụn, đã có hơn 50 hộ nước đã ngập lên nửa nhà. “Hiện tại, địa phương chúng tôi đã bị ngập 150 hộ dân, còn 600 hộ dân khác phải di dời đến nơi ở an toàn. Nước lũ cũng đã làm thiệt hại đáng kể về lúa mùa mới cấy (80 ha), 150 ha mía bị ngập và nhiều diện tích hoa màu khác cũng bị nước lũ nhấn chìm.” - ông Mậu cho biết.

 Nhiều ngôi nhà đã bị nước lũ tràn vào.

Ông Bùi Văn Uy, thôn Đa Đụn, xã Thành Trực, cho biết:  “Đêm hôm qua (21.7), nước lũ sông Bưởi dâng lên rất nhanh. Nếu tính mực nước từ nửa đêm qua đến sáng nay thì đã chênh nhau vài mét rồi. Nếu nước vẫn dâng theo đà này thì đến tối nay sẽ ngập lên tận nóc nhà là chuyện bình thường. Nhà chúng tôi đã phải di chuyển đồ đạc lên tầng 2, những vật dụng không cần thiết đã bị nước lũ nhấn chìm.” – ông Uy nói.

 Nước lũ khiến những ngôi nhà cấp bốn của người dân sắp ngập lút nóc.

Đến gần cuối giờ chiều nay, nước sông Bưởi vẫn đang lên, hàng trăm hộ dân của các xã Thành Trực, Thành Kim, Thành Thọ, Thành Mỹ, Thạch Định… nước đã dâng lên nửa ngôi nhà.  Mọi sinh hoạt của nhiều hộ dân bị cô lập, muốn ra bên ngoài chỉ còn cách lội nước hoặc di chuyển bằng thuyền, bè.

 Nước lũ ngập ngang lưng nhà của người dân nơi rốn lũ Thạch Thành.

Theo thống của UBND huyện Thạch Thành, tính đến thời điểm 13h chiều nay, đã có gần 700 ngôi nhà bị ngập nước, gần 1.000 ha lúa bị nhấn chìm, 827 hộ dân phải di dời và gần 1.000 ha mía bị ngập sâu trong nước. Nước sông Bưởi đã lên gần mức báo động 3.

Theo nhận định của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thạch Thành, với tốc độ nước dâng nhanh như hiện nay (5cm/giờ) thì cuối chiều mực nước sẽ lên mức báo động 3. Như vậy, huyện Thạch Thành sẽ phải đối mặt với nhiều xã bị ảnh hưởng do nước lũ.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên ghi nhận tại vùng lũ Thạch Thành .

 Trạm biến áp cũng  chìm trong trong nước lũ.
 Hai mẹ con trong một gia đình ở xã Thành Trực chạy lũ.
 Người dân mắc kẹt trong dòng nước lũ.
Những đứa trẻ thích thú, đùa nghịch khi nước lũ tràn về. 
 Tỉnh lộ 523 (đoạn qua xã Thành Trực, Thạch Thành) bị chìm trong biển nước.
 Người dân thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực thu vén đồ đạc để tránh lũ.
 Một gia đình ở thôn Đa Đụn, xã Thành Trực phải dựa vào cấy lớn trước nhà làm cầu thang lên tầng, tránh lũ.

Trang Hoàng