Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 24/10/2015 17:00

Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô

TPO - Để mở rộng diện tích sử dụng, nhiều hộ dân tại các khu chung cư cũ ở Hà Nội đã cơi nới ra ngoài tạo thành những chiếc ‘chuồng cọp’, 'ba lô' lơ lửng bên ngoài trông rất mất mỹ quan.
Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô - ảnh 1 Theo ghi nhận của phóng viên tại các khu tập thể cũ như tập thể Thành Công, Kim Liên, Thanh Xuân Bắc,... những chiếc “chuồng cọp” mọc lên như nấm, bất chấp nguy hiểm.
Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô - ảnh 2 Khu tập thể A12 (phố Tôn Thất Tùng, phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP Hà Nội) cao 5 tầng, có tuổi thọ vài chục năm trông nhếch nhác bởi những 'chiếc ba lô' lơ lửng mặt đường.
Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô - ảnh 3 Nhìn từ bên ngoài, những chiếc “chuồng cọp” do người dân tự ý cơi nới ra ngoài mọc lên san sát từ tầng 2 đến tầng 5.
Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô - ảnh 4 Tập thể A2, C2 cùng nhiều tập thể khác nằm ngay phía ngoài phố Phạm Ngọc Thạch.
Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô - ảnh 5 Việc cơi nới trên giúp người dân sống tại các khu tập thể chật hẹp có thêm diện tích sinh hoạt. Tuy nhiên việc làm này có thể gây biến dạng kết cấu, ảnh hưởng chất lượng công trình có tuổi đời hàng chục năm.
Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô - ảnh 6 Hàng chục chiếc "chuồng cọp" mọc lên bên tại tầng 5 của khu tập thể A2 phố Phạm Ngọc Thạch.
Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô - ảnh 7 Những chiếc “chuồng cọp” có diện tích từ vài mét đến hơn chục mét vuông chồng chất lên nhau.
Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô - ảnh 8 Những chiếc “chuồng cọp” này được xây dựng khá đơn giản từ việc hàn những khung sắt, sau đó quây tôn bên ngoài, phía dưới sàn làm bằng bộ khung sắt chống đỡ. Một số chiếc được xây dựng kiên cố bằng gạch, bê tông,...
Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô - ảnh 9 Nhà E4, tập thể Đại học Y Hà Nội (phố Tôn Thất Tùng, phường Trung Tự, quận Đống Đa) cách đó không xa cũng nhan nhản “chuồng cọp”. Người dân cơi nới ra ngoài để làm chỗ phơi quần áo, nhà bếp, nhà vệ sinh,...
Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô - ảnh 10 Khu nhà A7 nằm trên phố Nguyễn Chính (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), cao 5 tầng với gần 50 hộ dân sinh sống cũng đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nhiều "chuồng cọp" tại khu tập thể này cũng mọc lên từ lâu do người dân cơi nới ra ngoài.
Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô - ảnh 11 Khu tập thể C3 nằm ngay trên đường Khuất Duy Tiến (Hà Nội) cũng trong tình trạng tương tự.
Cận cảnh những khu tập thể ‘đeo ba lô’ giữa Thủ đô - ảnh 12 Những khu nhà tập thể cũ hàng ngày phải oằn mình "đeo ba lô".

Trong số gần 1.700 chung cư cũ được Bộ Xây dựng thống kê trên toàn quốc có rất nhiều khu đang xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu cả nước với con số 1.516 chung cư cũ và tiếp đến là Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 530 chung cư cũ.

Tại Hà Nội có các khu tập thể được xây dựng từ những năm 1960-1970 như khu tập thể như Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Quỳnh Mai, Văn Chương, Thành Công, Giảng Võ…

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 200 chung cư cũ và đa số đã tồn tại trên 50 năm. Trong đó, có nhiều chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, ở tình trạng nguy hiểm như chung cư 727 Trần Hưng Đạo ở quận 5, chung cư Cô Giang ở quận 1...

Theo tienphong