Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 15/3/2018 20:39

Cán bộ, công chức phải tự giác thực hiện quy tắc ứng xử

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình của HĐND TP. Hà Nội sáng 15/3 về việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ công chứcChủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình của HĐND TP. Hà Nội sáng 15/3 về việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ công chức

GD&TĐ - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu từ nay đến hết quý I/2018, lãnh đạo các sở, quận, huyện... phải trực tiếp gặp cán bộ, công chức để phổ biến, động viên và nêu rõ chế tài xử lý, chấn chỉnh và thực hiện nghiêm túc các quy tắc ứng xử trong đội ngũ cán bộ, công chức.

Phát biểu tại phiên giải trình của HĐND TP. Hà Nội sáng 15/3 về việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, với phương châm xây dựng chính quyền hành động, lấy người dân và doanh nghiệp để phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân là tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức, qua 1 năm thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử đã bước đầu được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Với phương châm 5 rõ, Hà Nội đã triển khai đồng bộ, bài bản các nội dung như: Tổ chức xây dựng quy chế, quy trình thực hiện; tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân; tổ chức sắp xếp lại toàn bộ hệ thống bộ máy và bộ phận quận, huyện, phường xã. Đặc biệt, Thành phố tiếp tục xây dựng đề án vị trí việc làm trong tất cả cơ quan đơn vị; xây dựng chương trình CNTT tổng thể, xác định lấy CNTT là công cụ cải cách hành chính.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: "Qua 1 năm triển khai 2 quy tắc ứng xử, còn một bộ phận cán bộ, công chức ở cấp phường, xã; phòng, ban của các Sở vẫn còn tồn tại tư thế, tác phong thiếu trách nhiệm trong ứng xử với người dân, doanh nghiệp đến làm thủ tục hành chính”.

Theo Chủ tịch TP. Hà Nội, qua phiếu đánh giá của người dân, lãnh đạo cấp sở, quận huyện đã có chuyển biến. Nhưng cấp xã phường, các phòng ban thực sự vẫn có tình trạng nhũng nhiễu. UBND Thành phố tiếp thu toàn bộ phản ánh của các đại biểu HĐND, tiếp tục rà soát, chấn chỉnh nội dung đang thiếu sót và mặt chưa làm được để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong thời gian tới.

Để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, cử tri, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, trong thời gian tới Thành phố tiếp tục tuyên truyền vận động để cán bộ, công chức, viên chức nghiêm túc chấp hành, xây dựng nếp sống văn hoá cơ quan, công sở, thực hiện quy tắc ứng xử một cách tự giác.

Để thực hiện hiệu quả, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị người dân tiếp tục giám sát và cung cấp thông tin cho Thành phố xử lý vi phạm, trên cơ sở đó giám sát quá trình làm việc của cán bộ, công chức.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, Thành phố sẽ tiếp tục xây dựng chế tài xử phạt và trình HĐND tại phiên họp tháng 7 sắp tới để xử lý mạnh tay hơn nơi với vi phạm nơi công cộng và ứng xử cán bộ, công chức chưa phù hợp

Thành phố sẽ đẩy mạnh xây dựng quy trình phân loại cán bộ theo tháng, quý để siết chặt quy trình làm việc một cách khách quan. Rà soát, quy trình để rút ngắn TTHC, những thủ tục không cần thiết sẽ cắt bỏ và giảm thời gian thực hiện. Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh xây dựng Chính phủ điện tử, đưa TTHC từ cấp phường, xã, quận, huyện sang dịch vụ công mức độ 3, 4, trả thủ tục qua bưu điện, trả tại nhà để giảm thiểu thấp nhất hành vi tiêu cực và thái độ ứng xử ko phù hợp.

Thành phố cũng sẽ triển khai đề án lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân để đánh giá chất lượng cán bộ, công chức. Tổ chức lớp bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ quản lý cho chủ tịch phường và phó chủ tịch xã; tập huấn cho các cán bộ, công chức theo kế hoạch.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn người dân Thủ đô tiếp tục giám sát hoạt động chính quyền, cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời mong muốn người dân với trách nhiệm của mình tự giác chấp hành 2 quy tắc ứng xử và đôn đốc nhắc nhở các hành vi sai phạm, thực hiện ứng xử, văn minh, văn hoá tại khu dân cư.

Theo Chinhphu.vn