Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 21/11/2017 15:51

Cam Vinh đã được dán tem truy xuất nguồn gốc.

“HTX Tấn Thanh thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc”​“HTX Tấn Thanh thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc”​

GD&TĐ - Cam Vinh - đặc sản của Nghệ An đã được dán tem truy xuất nguồn gốc. Đây là kết quả của việc xây dựng chỉ dẫn địa lý, đưa thương hiệu cam Vinh được bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho sản phẩm cam Vinh trong việc bảo vệ thương hiệu.

Điều kiện để các hộ sản xuất cam được dán tem cho sản phẩm của mình là sản phẩm cam quả phải được trồng trong vùng địa danh, diện tích và các giống cam được công nhận chỉ dẫn địa lý “Vinh”. Nhà vườn phải tuân thủ quy trình sản xuất, bảo quản cam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, trong đó khuyến khích các cơ sở sản xuất áp dụng tiêu chuẩn VIETGAP hoặc tương đương.

Chất lượng cam quả cũng phả đáp ứng yêu cầu và đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm.

Được biết, vụ cam năm 2017 sẽ hỗ trợ thí điểm dán 500.000 tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm cam quả thuộc vùng chỉ dẫn địa lý và hỗ trợ 05 máy in tem truy xuất nguồn gốc từ nguồn kinh phí của Sở KH&CN.

Tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được chia làm 2 phần, một phần in logo cam Vinh, một phần là mã truy xuất. Từ đây, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết rõ nguồn gốc xuất xứ của quả cam Vinh được trồng tại lô, thửa, diện tích, địa chỉ, chủ hộ, xã, huyện, quy trình sản xuất, giống cam, ngày thu hoạch,...

Người tiêu dùng sẽ nhận biết được bằng mắt thường và sử dụng thiết bị điện thoại thông minh (Smartphone) có cài đặt ứng dụng phần mềm quét mã QR để đọc các thông tin truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Việc dán tem không phải do người kinh doanh dán mà được dán từ người trồng cam.

Yếu tố này sẽ gắn trách nhiệm cho người trực tiếp sản xuất và hạn chế được tình trạng các thương lái tìm cách trà trộn các loại cam khác vào cam Vinh để cung cấp cho thị trường.

Trong quá trình dán tem, các Chi hội sản xuất và kinh doanh cam Vinh có trách nhiệm kiểm soát trong vùng sản xuất cam. Các sở, ngành liên quan và UBND huyện kiểm soát vùng ngoài, theo dõi chặt chẽ quy trình sản xuất cam có đảm bảo an toàn thực phẩm không và bà con trồng cam cũng có trách nhiệm kiểm soát lẫn nhau.

“Giống cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc”

Ông Nguyễn Viết Hùng - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An cho biết: “Các cơ sở sản xuất cam không thể tự ý in được tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh khi chưa có sự đồng ý của Sở Khoa học và Công nghệ”.

Cũng theo ông Hùng, trên địa bàn tỉnh hiện có 7 cơ sở, tổ chức đủ tiêu chuẩn dán tem truy xuất nguồn gốc. Các cơ sở này đều ở tại huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.

Theo Ông Dương Đình Tấn - Chủ nhiệm HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tấn Thanh: Cam của HTX được dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh cách đây hơn 1 tuần.

Thông qua tem điện tử được dán trên từng quả cam, chúng tôi có thể khẳng định được uy tín thương hiệu đối với sản phẩm của mình, giúp cho người tiêu dùng có thể chọn mua sản phẩm có uy tín dễ dàng hơn.

Ngoài ra, khi khách hàng sử dụng sản phẩm gặp bất kỳ vấn đề gì không thỏa mãn thì có thể liên hệ tới doanh nghiệp để phản ánh. Nếu sản phẩm đó là sản phẩm nhái, giả, không đúng của nhà sản xuất thì sẽ hiện rõ trên các thông tin truy xuất thông qua tem điện tử. Bởi vậy, đây chính là hình thức bảo vệ nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng một cách minh bạch, rõ ràng.

Chị Lê Thị Thương, tiểu thương ở đường Quang Trung, TP.Vinh bán cam có dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh cho biết: Trung bình mỗi ngày chị bán từ 1 - 2 tạ cam. Lượng cam bán ra như vậy là nhiều hơn so với trước đây. Ngoài ra, chị còn đóng thùng chuyển đi cho khách hàng ở Thanh Hóa, Hà Nội, Quảng Trị.

Chị Thương chia sẻ thêm: “Khi chưa có dán tem, giá cam từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, nhưng khi được dán tem truy xuất nguồn gốc, tạo niềm tin cho nguời tiêu dùng thì giá cam hiện nay dao động từ 55.000 - 60.000 đồng/kg nhưng vẫn rất đắt hàng.

Chị Hoàng Thị Thanh Dung – Người tiêu dùng phường Trung Đô – Thành phố Vinh cho biết: “Mỗi khi lựa chọn mua cam về ăn hay làm quà biếu rất khó để tìm nguồn mua tin tưởng, hầu như chỉ dựa vào người thân quen ở các huyện trồng cam như Quỳ Hợp, Con Cuông… Nếu mua ngoài chợ, chủ yếu dựa vào trực quan, không thể biết chính xác được đâu là cam Vinh “chuẩn”.

Khi cam Vinh được dán tem nhãn thì việc mua cam Vinh chính hiệu sẽ trở nên dễ dàng hơn. Qua đó, người tiêu dùng sẽ tin tưởng sản phẩm nông sản của địa phương nhiều hơn, không còn phải mất thời gian phân biệt, hay mua nhầm cam Trung Quốc, cam vùng miền khác trà trộn với giá cao mà chất lượng kém”.

Đoàn cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An khảo sát thực tế

Tuy nhiên, hiện nhiều người tiêu dùng vẫn chuộng cam giá rẻ, giá thị trường dao động từ 20.000 – 40.000 đồng/ 1kg. Nhiều người cho rằng, việc dán tem truy xuất nguồn gốc có giá thành cao thì chỉ mới phục vụ được một số đối tượng khách hàng nhất định, do họ thích thương hiệu Cam Vinh

Bà Thái Phương Thảo – Người tiêu dùng ở phường Bến Thủy – Thành phố Vinh chia sẻ: Với mức lương của gia đình chúng tôi hiện nay thì chúng tôi chỉ dám lựa chọn cam có giá từ 40.000 đồng trở xuống. Chỉ khi nào cần mua cam để làm quà hay biếu, chúng tôi mới chọn cam Vinh “xịn”.

Cũng không ít ý kiến cho rằng, chỉ thêm mỗi chiếc tem truy xuất nguồn gốc mà mỗi cân cam phải thêm 10.000đ thì quả là quá đắt so với giá trị của chiếc tem dán lên đó, còn việc Cam Vinh làm thế nào để bảo vệ thương hiệu của mình thì đó là trách nhiệm của người trồng và kinh doanh mặt hàng này  

Nói về điều này, anh Dương Đình Tấn – Chủ nhiệm HTX Tấn Thanh cho rằng: Hiện nay có nhiều loại cam trôi nổi trà trộn với cam Vinh, chất lượng cũng không bằng cam Vinh nên giá thành rẻ hơn, điều đó ảnh hưởng đến thương hiệu và uy tín của cam Vinh mà bấy lâu chúng tôi gây dựng được.

Việc dán tem điện tử để truy xuất nguồn gốc là điều cần thiết để cho người tiêu dùng được thưởng thức những sản phẩm chất lượng. Chúng tôi mong rằng, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, có chất lượng để đảm bảo sức khỏe hơn là lựa chọn những sản phẩm trôi nổi trên thị trường mà không biết chất lượng như thế nào.

            

Hương Phúc