Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 16/8/2018 11:58

Ứng phó với bão số 4:

Cấm biển, theo dõi chủ động xả lũ các hồ đập chứa nước

Thanh Hóa đã có lệnh cấm biển đảm bảo an toàn cho ngư dân, tàu thuyền (Ảnh: TL)Thanh Hóa đã có lệnh cấm biển đảm bảo an toàn cho ngư dân, tàu thuyền (Ảnh: TL)

GD&TĐ - Ứng phó với cơn bão số 4, tỉnh Thanh Hóa đã có lệnh cấm biển, yêu cầu tàu thuyền về nơi tránh trú trước 18h ngày 16/8. Các địa phương theo dõi, chủ động xả lũ hồ, đập khi tích nước lớn, tránh vỡ đê.

Sáng 16/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện khẩn số 11/CĐ-UBND về việc ứng phó với bão số 4 gửi các huyện, thành thị; sở ban ngành cấp tỉnh; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh; GĐ các công ty khai thác công trình thủy lợi; Điện lực tỉnh…

Trong công điện, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị trên triển khai thực hiện ngay các công việc:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân để chủ động các biện pháp phòng chống bão.

Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tổ chức hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn, tuyệt đối không để người ở lại trên các tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản. Các công việc trên phải hoàn thành trước 18h ngày 16/8.

Chỉ đạo, hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây, đảm bảo an toàn các công trình công cộng, các dự án đang thi công…

Các huyện miền núi kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Kiên quyết sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Cắm biển cảnh báo và tuần tra các khu vực ngầm tràn, đường ngập sâu, sạt lở. Nghiêm cấm vớt củi khi có lũ.

Chủ động tiêu nước đệm, chống ngập úng khu vực đô thị, dân sinh và sản xuất.

Ngành thủy lợi tính toán vận hành liên hồ chứa đề điều tiết mức nước hợp lý. Riêng hồ Cửa Đạt phải theo dõi chặt chẽ lượng mưa để quyết định xả nước hồ xuống dưới cao trình +105m.

Huy động lực lượng trực, hộ đê. Sẵn sàn các lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Tăng cường tuyên tuyền về diễn biến cơn bão cho người dân.

Các đơn vị tổ chức trực 24/24 và báo cáo thường xuyên về ban chỉ huy phòng chống thiên tai và cứu nạn tỉnh.

Cũng trong sáng 16/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – Nguyễn Đình Xứng cũng chỉ đạo trực tiếp các chủ tịch UBND huyện, thành, thị: Cơn bão số 4 di chuyển phức tạp, các địa phương không được chủ quan, lơ là. Trong thời gian tới, hủy các cuộc họp không cấp thiết để tập trung công tác ứng phó với cơn bão số 4.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong sáng nay (16 - 8) bão số 4 sẽ đi vào vịnh Bắc Bộ. Đến 19 giờ ngày 16 - 8, vị trí tâm bão ở khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên khu vực vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái 170km, cách Thái Bình 230km, cách TP Vinh 350km.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm