Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 23/6/2019 06:24

Cách nhận biết thiết bị công nghệ hỗ trợ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Thiết bị gian lận vừa được công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) thu giữThiết bị gian lận vừa được công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) thu giữ

GD&TĐ - Công an TP Hà Nội vừa có hướng dẫn đối với các cán bộ coi thi về một số thiết bị công nghệ cao có thể hỗ trợ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Đại úy Hà Quang Huy- Phòng PA03, Công an TP Hà Nội cho biết: Trong thời qua Công an TP.Hà Nội đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp các thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử.

Từ đầu năm 2019 đến nay, cơ quan chức năng cũng đấu tranh triệt phá một số cơ sở kinh doanh thiết bị nói trên. Số lượng các thiết bị công nghệ gian lận rất đa dạng, đa chức năng, có thể ghi âm, ghi hình, thu phát sóng được thí sinh sử dụng triệt để trong kỳ thi.

Hiện trên thị trường các đối tượng đang giao dịch hai dạng thiết bị phổ biến. Đó là thiết bị thu phát có dây, gồm hai bộ phận cơ bản là gắn thẻ sim, thu phát sóng được gắn vào tai. Thiết bị này có dây nhiều, khi sử dụng phải ngụy trang dưới cổ áo để tránh sự phát hiện. Hiện nay, loại này đã được cải tiến nhỏ gọn như hạt đậu, gắn sát vào màng nhĩ, cán bộ coi thi khó phát hiện.

Đại úy Hà Quang Huy khuyến cáo: Cán bộ coi thi tuyên truyền, nhắc nhở nghiêm cấm thí sinh mang thiết bị vào phòng thi. Nêu rõ hậu quả nếu cố tình vi phạm để răn đe trước.

Trong quá trình thi cần chú ý các thí sinh có biểu hiện sau: Sau khi nhận đề thi thấy miệng đọc đề lẩm bẩm hoặc phát ra tiếng rõ; Không tập trung làm bài, biểu hiện lén lút; Hay quan sát, nhìn cán bộ coi thi.

Thời tiết nóng bức nhưng lại mặc áo dài tay, nhiều lớp áo, cổ áo, túi áo cộm đồ vật; Để tóc dài trùm tai trùm gáy; Hay để tay lên mặt, ví trí tai (vì có thiết bị trong tai nên ngứa, khó chịu).

Một số thiết bị công nghệ cao có thể được sử dụng để gian lận:

Cấu tạo của một thiết bị gồm 2 bộ phận, tai nghe siêu nhỏ và bộ phận thu phát.

Bộ phận thu phát được ngụy trang giống một chiếc thẻ ATM, dạng cúc áo

Các thiết bị được phân loại gồm: Thiết bị thu phát có dây và thiết bị thu phát không dây.

Thiết bị thu phát có dây thường giấu trong trang phục của thí sinh (quấn quanh cổ áo, khâu chìm phía bên trong lớp áo)

Thiết bị thu phát không dây thường được cất giấu trong người hoặc nguỵ trang để công khai tại ví trí thí sinh ngồi. Thiết bị này thường lắp kèm sim và tai nghe hạt đậu. Người ngoài gọi diện vào số sim là có thể tương tác ngay.

Sim điện thoại được lắp đặt trong thiết bị có sẵn. Thí sinh gắn tai nghe hạt đậu vào lỗ tai sát màng nhĩ trước khi vào phòng thi. Thí sinh đọc đề qua thiết bị thu phát để chuyển ra ngoài. Đối tượng bên ngoài sử dụng điện thoại gọi vào để kết nối.

Sim điện thoại được giấu trong bút viết

Sim điện thoại được giấu trong USB

Sim điện thoại được giấu trong khóa cửa cuốn

Sim điện thoại được giấu trong gọng kính, đồng hồ thông minh, máy tính Casio

Vân Anh

Tin tiêu điểm