Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 13/7/2018 17:13

Các nhà khoa học Việt Nam lần đầu tiên nhận giải thưởng Yersin

Giải thưởng Yecxanh được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế nhằm cải thiện phẩm chất chăm sóc bệnh nhân.Giải thưởng Yecxanh được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế nhằm cải thiện phẩm chất chăm sóc bệnh nhân.

GD&TĐ - Hội Y khoa Thụy Sĩ - Việt Nam (HELVIETMED) vừa thông báo danh sách 4 nhà khoa học Việt Nam được trao giải thưởng Alexandre Yersin lần thứ nhất cho công trình nghiên cứu xuất sắc công bố trong 5 năm qua.

Giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu xuất sắc là một sáng kiến của HELVIETMED để ghi nhận đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam cho y văn quốc tế. Qua công bố quốc tế, họ góp phần xây dựng uy danh của Việt Nam trong cộng đồng khoa học thế giới. Đồng thời, giải thưởng này cũng được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế nhằm cải thiện phẩm chất chăm sóc bệnh nhân.

Theo đó, các nhà khoa học được trao giải lần này gồm: BS. Vương Ngọc Lan và cộng sự, thuộc Trường Đại học Y Dược TPHCM; BS. Hà Tấn Đức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ; BS. Hồ Phạm Thục Lan và cộng sự thuộc Đại học Tôn Đức Thắng; và TS. Ngô Tất Trung và cộng sự thuộc nhóm nghiên cứu của PGS. TS. Lê Hữu SongBệnh viện Trung ương quân đội 108, Hà Nội.

Mỗi công trình nghiên cứu đoạt giải đều được đánh giá qua 5 tiêu chuẩn: phẩm chất khoa học; tầm ảnh hưởng trong lâm sàng; ảnh hưởng trong khoa học; tính cách tân; và uy danh của tập san khoa học. Giải thưởng Alexandre Yersin chỉ dành cho công trình nghiên cứu được thực hiện ở Việt Nam bởi nhà khoa học Việt Nam chủ trì.

Các bước vắn tắt loại bỏ ADN người và làm giàu ADN vi khuẩn bằng dung môi CMLB-1 (Trích công trình của TS. Ngô Tất Trung và PGS. TS. Lê Hữu Song cùng cộng sự thuộc Bệnh viện TƯ quân đội 108) 

Hội đồng thẩm định bao gồm 7 giáo sư và bác sĩ từ Thụy Sĩ, Pháp, và Úc, dưới sự chủ trì của Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, Đại học New South Wales, và Đại học Công nghệ Sydney. (Gs Nguyễn Văn Tuấn không tham gia đánh giá các công trình ông có liên quan).

Mỗi nhóm khoa học đoạt giải thưởng Alexandre Yersin năm 2018 sẽ được trao 30 triệu đồng và một chứng nhận về thành tựu nghiên cứu.

Lễ trao giải sẽ được diễn ra từ 18h - 21h, ngày 26/7/2018, tại Khách sạn Saigon Prince, số 63 đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TPHCM.

Giải thưởng Alexandre Yersin được lập ra để vinh danh Bác sĩ Alexandre Émile-John Yersin (1863 – 1943), một nhà nghiên cứu y học tiền phong của Việt Nam. Ông cũng là người đã khám phá Vi Trùng Dịch Hạch Yersinia pestis. Những công trình nghiên cứu của ông thể hiện những đóng góp mang tính cơ bản trong y học, đặc biệt liên quan đến bệnh truyền nhiễm và đã giúp xóa bỏ một số dịch bệnh và cứu hàng triệu người trên thế giới.

Bảo Trâm