Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 23/6/2017 07:35

Các hoạt động ở APEC 2017 cần mang dấu ấn Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại phiên họp
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại phiên họp

GD&TĐ - Đây là chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phiên họp toàn thể lần thứ tám của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 diễn ra tại Hà Nội sáng 22/6. Phiên họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 Phạm Bình Minh, với sự tham dự của lãnh đạo 24 bộ, cơ quan và thành phố, thành viên của Ủy ban.
 

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Phiên họp toàn thể lần thứ tám diễn ra trong bối cảnh nước ta đã đi được nửa chặng đường của Năm APEC 2017, chỉ còn hơn bốn tháng nữa sẽ diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC - hoạt động đỉnh cao của Năm APEC 2017.

Trên tinh thần này, phiên họp tập trung báo cáo Chủ tịch nước một cách tổng thể về quá trình triển khai các công tác chuẩn bị và tổ chức Năm APEC 2017 đến thời điểm hiện nay, xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước đối với công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11 tới.

Sau khi nghe báo cáo của Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 Bùi Thanh Sơn, ý kiến phát biểu của một số thành viên Ủy ban về kết quả triển khai công tác Năm APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao các bộ, ban, ngành và địa phương liên quan trong thời gian qua đã triển khai công tác chuẩn bị mọi mặt cho Năm APEC 2017 một cách đồng bộ, tích cực, khẩn trương và với tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp quan trọng vào việc tổ chức thành công ba Hội nghị cấp Bộ trưởng, bốn Hội nghị Quan chức cao cấp và hơn 100 hoạt động cấp ủy ban, nhóm công tác trong khuôn khổ APEC.

Chủ tịch nước khẳng định, trong tình hình thế giới và khu vực năm nay có nhiều phức tạp, khó lường, chúng ta cần nhận thức, nắm bắt những xu hướng tích cực, những vận hội lớn để hiện thực hóa các mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đã xác định trong công tác đăng cai APEC 2017.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, là nền kinh tế chủ nhà APEC, một diễn đàn kinh tế quan trọng hàng đầu khu vực, có vai trò quan trọng về chiến lược, kinh tế, chính trị, an ninh, Việt Nam cần phát huy vai trò chủ động, tích cực cũng như hội tụ bản lĩnh, trí tuệ của các nền kinh tế thành viên.

Để đáp ứng sự tín nhiệm cũng như kỳ vọng của các nền kinh tế đối với vai trò chủ nhà của Việt Nam, yêu cầu cấp bách đặt ra là chúng ta phải chuẩn bị vừa khẩn trương, vừa kỹ lưỡng về mọi mặt, theo đúng phương châm trọng thị, chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm, an ninh và an toàn; phải tập trung hoàn thành với trách nhiệm cao nhất những nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước đề nghị các hoạt động được tổ chức trong dịp Tuần lễ Cấp cao cần mang dấu ấn Việt Nam, góp phần nâng cao uy tín Việt Nam, đồng thời góp phần đẩy mạnh xu hướng liên kết kinh tế khu vực và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các thành viên; cần tranh thủ các hoạt động trong dịp này để quảng bá về thế mạnh, tiềm năng và xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại của Việt Nam. Đồng thời cần phấn đấu để các kết quả đạt được trong Tuần lễ Cấp cao vừa thể hiện được quan tâm chung, vừa phản ánh được lợi ích của nước ta.

Trong phát biểu kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Ủy ban Quốc gia APEC 2017 sẽ lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo sâu sắc, toàn diện của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên các mặt công tác chuẩn bị và sẽ nỗ lực hết sức để triển khai, bảo đảm tiến độ và chất lượng công việc.

Phiên họp toàn thể lần thứ chín của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm nay.

Việt Hùng

Tin tiêu điểm