Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 29/3/2018 08:33

Các đơn vị phải giao lại đất cho Hà Nội sau khi di chuyển

Nhiều đơn vị, trong đó có bệnh viện K không chịu di dời khỏi trung tâmNhiều đơn vị, trong đó có bệnh viện K không chịu di dời khỏi trung tâm

GD&TĐ - Nhiều bộ, ngành sau di dời trụ sở đã lấy đất đó liên doanh, liên kết với doanh nghiệp để xây nhà cao tầng làm tăng áp lực dân số tại nội thành Hà Nội.

Ngày 28/3, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp thực hiện hiệu quả Luật Thủ đô”.

Tại hội thảo, TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, vấn đề di dời trụ sở các bộ ngành, cơ sở y tế, giáo dục, công nghiệp ra khỏi nội thành Hà Nội đã được đặt ra gần 20 năm qua, nhưng đến nay chưa làm được.

/Uploaded/cuong/2018_03_28/6365785423894241441_WEDU.JPG.jpg

Quang cảnh hội thảo

Ông Nghiêm dẫn chứng trường hợp Bệnh viện K, TP Hà Nội đã giao mấy ha đất tại Tân Triều (Thanh Trì) để xây dựng cơ sở mới, bệnh viện này vẫn xin được sử dụng đất ở cơ sở cũ (quận Hoàn Kiếm) để làm cơ sở chữa bệnh.

Một trong những nguyên nhân được nhiều đơn vị đưa ra là không có nguồn vốn để di dời. Song vấn đề đặt ra, có một số cơ sở dù đã di dời ra ngoại thành vẫn muốn “ôm” đất trong nội thành để làm cơ sở 2.

Để tháo gỡ vướng mắc này, theo ông Nghiêm, nên có quy định các đơn vị di dời trụ sở phải bàn giao lại quỹ đất cho Hà Nội, chứ không để tình trạng các đơn vị lấy đất đó để liên doanh, liên kết với doanh nghiệp xây cao ốc làm tăng áp lực dân số tại nội thành.

Báo cáo của Công an TP Hà Nội cho biết, trước thời điểm Luật Thủ đô có hiệu lực thi hành, TP Hà Nội có khoảng 1,88 triệu hộ, tương ứng với 6,8 triệu nhân khẩu. Kết quả Tổng kiểm tra hộ khẩu tính đến ngày 15/11/2017 toàn TP có gần 2,06 triệu hộ, tương ứng với 7,41 triệu nhân khẩu.

Như vậy, sau 5 năm thực hiện Luật Thủ đô, dân số Hà Nội tăng khoảng 600 nghìn nhân khẩu. Hiện mật độ dân số trung bình của Hà Nội là 2.213 người/km2, phân bố không đồng đều, chủ yếu tập trung tại khu vực nội thành, trong đó Đống Đa có mật độ dân số cao nhất (32.213 người/km2) gấp 45 lần so với huyện Ba Vì (712 người/km2).

PV