Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 24/6/2017 15:12

Cả xã hội đồng lòng cùng kỳ thi đổi mới

Niềm vui sau kỳ thi vượt vũ môn. Ảnh Cao TừNiềm vui sau kỳ thi vượt vũ môn. Ảnh Cao Từ

GD&TĐ - Năm 2017, căn cứ kết quả thi của thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, Bộ GD&ĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Đây là một kỳ thi mà Bộ GD&ĐT có nhiều đổi mới, được dư luận đánh giá cao ngay sau khi kết thúc kỳ thi.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu - ông Hoàng Đức Minh - cho biết: Năm nay toàn tỉnh có 3.351 thí sinh dự thi THPT quốc gia nhưng thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội chiếm khoảng 2/3. Điểm ít thí sinh dự thi nhất đó là Trường THPT Dào San chỉ có 80 thí sinh dự thi.

So với các kỳ thi trước, kỳ thi năm nay Bộ GD&ĐT tổ chức rất hay, vừa giảm tốn kém mà lại tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh cũng như phụ huynh. Bởi thí sinh dự thi tại trường mình học, học sinh học ở đâu thì tham dự kỳ thi ở đấy, không phải về thành phố dự thi như năm ngoái. Do đó, thi tại trường các em đã học nên học sinh ăn ở quen rồi, dù thời tiết, khí hậu có diễn biến xấu đi chăng nữa cũng không gây khó cho thí sinh trong việc di chuyển đến địa điểm thi.

Công tác tiếp sức mùa thi cho thí sinh của Lai Châu cũng được chú trọng và rất chu đáo. Lai Châu huy động mọi nguồn lực xã hội cho kỳ thi. Các huyện hỗ trợ tiền ăn ở cho học sinh dân tộc, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng sâu vùng xa, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em tham dự kỳ thi với tâm thế thoải mái nhất. Còn các xã thì hỗ trợ cho mỗi điểm thi là 3 triệu đồng.

Cô Đinh Thị Ngà - Hiệu trưởng Trường THCS Nhật Tựu - có con gái học lớp 12 Trường THPT chuyên Biên Hòa (Hà Nam) dự thi THPT quốc gia năm 2017 - chia sẻ: Việc tổ chức cho thí sinh dự thi tại trường như năm nay là một đổi mới được dư luận đánh giá rất cao. Bởi kỳ thi đã không gây áp lực tâm lý cho cả thí sinh và phụ huynh. Học sinh được thi tại trường mình, nên quen với trường với lớp, các thí sinh cũng là bạn bè trong lớp hay trong trường. Học sinh vì thế đi thi thoải mái tâm lý, không bị áp lực thi cử.

So với năm trước công tác tổ chức thi đã giảm áp lực cho học sinh và phụ huynh, công tác đưa đón thí sinh đi thi đơn giản hơn. Năm trước thi theo cụm chỉ thuận lợi cho thí sinh nhà ở thành phố. Còn thí sinh ở quê đi thi vẫn vất vả vì di chuyển quá xa. Năm nay, con gái thi tại trường, nhà cách xa trường 1 km nên cô Ngà và chồng đưa đón con đi thi không vất vả. Học sinh Trường THPT chuyên Biên Hòa cũng ở quanh trường, trong vòng bán kính 3-4km.

Là sinh viên năm cuối với bề dày kinh nghiệm tiếp sức mùa thi cho thí sinh, Phùng Thị Thu Trang - đến từ Trường ĐH Lao động xã hội, Phó Chủ nhiệm CLB sinh viên tình nguyện Thủ đô, phụ trách điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Long Biên, Hà Nội - bật mí: Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện của trường hiện có hơn 200 thành viên với khẩu hiệu “Triệu sinh viên Thủ đô - Một trái tim tình nguyện”, tuy nhiên số tình nguyện viên năm cuối ra trường khá đông nhưng lại được bổ sung lượng sinh viên tình nguyện năm thứ nhất.

Theo Trang, đặc thù năm nay thi tại trường luôn nên công tác tình nguyện tiếp sức mùa thi cho thí sinh cũng dễ dàng hơn, thậm chí “nhàn” hơn các năm trước rất nhiều. Vì mọi năm lực lượng tình nguyện phải hỗ trợ từ khâu đưa đón thí sinh đi thi, tìm chỗ trọ, bố trí chỗ ở cho thí sinh và người nhà, tiếp sức tại điểm thi, phát nước uống, đồ ăn trưa cho thí sinh. Công việc tuy vất vả nhưng lại tạo động lực gắn kết giữa sinh viên tình nguyện với thí sinh. Tuy nhiên Trang cùng với các bạn trong CLB đã lên kế hoạch chào đón tân sinh viên nhập trường với công việc cụ thể, như tìm nhà trọ giá rẻ cho tân sinh viên.

Việt Hoa

Tin tiêu điểm