Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 11/7/2017 18:01

Cà Mau: Xét xử “đại gia” ngành thủy sản vụ chiếm đoạt hơn 1000 tỷ đồng

Phiên tòa thu hút sự quan tâm của người dân Cà Mau.Phiên tòa thu hút sự quan tâm của người dân Cà Mau.

GD&TĐ - Mặc dù nữ giám đốc không đến tòa để tham dự, nhưng phiên tòa xét xử các “đại gia” trong ngành thủy sản chiếm đoạt hơn 1000 tỷ đồng vẫn diễn ra, đã và đang gây xôn xao dư luận.

Ngày 10/7, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã tuyên án các “đại gia” ngành thủy sản trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng phát triển Việt Nam - Chi nhánh khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải) sau hơn một tháng xét xử sơ thẩm.

Theo đó, bà Đặng Thị Ngợi (54 tuổi, nguyên Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh ở Cà Mau) với mức án 16 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng hành vi này, 5 giám đốc doanh nghiệp thủy sản và 10 thuộc cấp của họ mỗi người lĩnh từ 1 năm tù treo đến 14 năm tù giam. Trong đó, có một bị cáo chấp hành án xong (2 năm, 7 tháng, 27 ngày tù) và 6 người án treo nên được Hội đồng xét xử trả tự do tại tòa.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ VDB Minh Hải bị cáo buộc Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, ông Trịnh Tuấn Mẫn (62 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải - VDB Minh Hải) lĩnh 12 năm tù. 7 bị cáo từng là thuộc cấp của ông Mẫn mỗi người lĩnh từ 18 tháng đến 7 năm tù. Trong đó có hai bị cáo được trả tự do vì nhận án treo.

Theo Hội đồng xét xử, từ năm 2009 - 2011, lợi dụng chính sách của Nhà nước, các doanh nghiệp thủy sản ở Cà Mau là Ngọc Sinh, Việt Hải, Ngọc Châu, Minh Châu, Đại Dương, Nam Thành và Nhật Đức đã lập hồ sơ không đúng sự thật, nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải.

Sau khi được ngân hàng giải ngân, các doanh nghiệp dùng nguồn tiền này để trả nợ đến hạn tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác.

Những đại gia thủy sản còn được cho là dùng tiền vay sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng thanh toán. Từ đó, số tiền mà lãnh đạo 7 công ty thủy sản và thuộc cấp giúp sức cho họ chiếm đoạt của Nhà nước lên đến trên 1000 tỷ đồng.

Trong đó, nữ Giám đốc xí nghiệp thủy sản Ngọc Sinh được cho là chiếm đoạt số tiền lớn nhất và bị buộc trả cho VDB Minh Hải 362 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty TNHH Nhật Đức của đại gia Huỳnh Minh Trung (241,8 tỷ đồng), Công ty Đại Dương (184,8 tỷ đồng), Công ty Minh Châu và Ngọc Châu (cùng một Giám đốc là Phan Xuân Minh, 55,1 tỷ đồng), Công ty Việt Hải (152 tỷ đồng) và Công ty Nam Thành phải trả cho nhà băng 58 tỷ đồng.

Tại tòa, 21 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Có hai bị cáo từng là cán bộ của VDB Minh Hải kêu oan và xin thay đổi tội danh nhưng HĐXX chứng minh họ phạm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Việt Hữu