Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 3/11/2017 17:13

Cà Mau tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân bão Linda

Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành thấp nén hương tưởng nhớ những nạn nhân trong cơn bão LindaĐoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành thấp nén hương tưởng nhớ những nạn nhân trong cơn bão Linda

GD&TĐ - Ngày 3/11, tại xã Khánh Hội, huyện U Minh (Cà Mau), đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành ở Cà Mau đã dâng hương, dâng hoa tại bia tưởng niệm nạn nhân bão số 5 (Linda) năm 1997.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Sử - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp các gia đình ổn định cuộc sống.

Tại buổi lễ, nhiều gia đình có người bị nạn đã bày tỏ lòng biết ơn đến các tổ chức, cá nhân trong cả nước đã kịp thời động viên, chia sẻ, ủng hộ vật chất giúp các gia đình vượt qua những lúc khó khăn nhất.

Bia tưởng niệm đồng bào tử nạn trong cơn bão số 5 tại xã Khánh Hội, huyện U Minh, Cà Mau

Cơn Bão số 5 (có tên quốc tế là Bão Linda) đã quét qua vùng biển và đất liền các tỉnh Nam bộ, khiến hơn 3000 người chết và mất tích. Trong đó Cà Mau là tỉnh chịu hậu quả nặng nề nhất, với 128 người chết, 1.164 người mất tích, chiếm 43% tổng số người chết và mất tích tại các tỉnh Nam bộ.

Bên cạnh đó, cơn bão đã làm 601 người bị thương; sập và hư hỏng hơn 160.000 căn nhà; chìm và hư hỏng 666 tàu cá; thiệt hại 63.000 ha rừng, 77.000 ha sản xuất nông nghiệp và nhiều cơ sở vật chất khác.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm

Tổng giá trị thiệt hại về vật chất tại tỉnh Cà Mau tại thời điểm đó trên 2.700 tỷ đồng… Những con số này đủ để nói lên sự đau thương, mất mát rất lớn đối với người dân của địa phương cực Nam Tổ quốc.

Hai mươi năm trôi qua, hồi tưởng lại một sự kiện đau buồn do bão gây ra, chúng ta cùng thắp nén hương lòng, hứa với bà con ngư dân đã ra đi mãi mãi rằng: Sẽ quyết tâm thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản, không để tái diễn thảm cảnh đau thương, tang tóc phủ trùm lên ở nhiều địa phương, nhiều gia đình như thời điểm những ngày đầu tháng 11/1997.

Việt Hữu