Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 26/12/2017 13:55

Cà Mau thực hiện nhiệm vụ sau cơn bão số 16

Tàu thuyền vẫn phải neo đậu an toàn cho đến khi bão tanTàu thuyền vẫn phải neo đậu an toàn cho đến khi bão tan

GD&TĐ - Sáng 26/12, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau vừa phát đi công điện chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ sau cơn bão số 16 (bão Tembin).

Theo nội dung công điện, trong những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó với bão Tembin theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao và tuyên dương sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là nhân dân trong tỉnh.

Tuy nhiên, do tác động của một số yếu tố thời tiết mới xuất hiện, nên cơn bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào vùng biển của tỉnh, không ảnh hưởng lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Điều đó là sự mong đợi và sự may mắn của mọi người.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 4 giờ ngày 26/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,5 độ Vĩ Bắc; 105,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển ven bờ Bạc Liêu, Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - 7 (40 - 60km/giờ), giật cấp 9. Dự báo trong 12h tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và suy yếu thành một vùng áp thấp trên Vịnh Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/h). Trong ngày hôm nay (26/12), vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau và trên đất liền các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau còn có gió giật cấp 6. Hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa lớn, kéo dài trên diện rộng.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo UBND cấp huyện chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân tại các điểm sơ tán tập trung. Đồng thời thông báo đến người dân đã sơ tán tại gia đình người thân và các nơi riêng lẻ khác trở về nơi cư trú an toàn.

Các cơ quan, đơn vị, trường học, nhà máy, xí nghiệp trở lại hoạt động bình thường; các phương tiện khai thác hải sản tiếp tục neo đậu tại nơi an toàn. Chính quyền, các ngành, các cấp chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân quan tâm bảo vệ sản xuất, bảo vệ mùa màng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết trên biển, để thông báo, hướng dẫn tàu thuyền ra biển hoạt động khi có bản tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân phát triển sản xuất theo kế hoạch. Chính quyền, các ngành, các cấp chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân quan tâm bảo vệ sản xuất, bảo vệ mùa màng.

Việt Hữu