Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 3/11/2017 08:18

Cà Mau, Ninh Thuận triển khai cấm tàu thuyền ra khơi

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Trước tình hình cơn bão sắp đi vào Biển Đông vào ngày 3/11, thực hiện công tác đảm bảo an toàn tính mạng người dân vùng biển, cơ quan chức năng hai tỉnh Ninh Thuận, Cà Mau đã cấm các tàu thuyền ra khơi. 

Với những phương tiện đang hoạt động trên biển, địa phương tìm mọi biện pháp thông báo kịp thời cho các chủ tàu, thuyền trưởng biết vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động vào bờ tránh bão.

Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau yêu cầu các các Sở, Ban ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch của dự báo về đường đi của ATNĐ so với thực tế để cán bộ và nhân dân hiểu.

Cần thông báo cho nhân dân dừng thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai không còn cần thiết, gồm: Di dời đến nơi an toàn, cho học sinh nghỉ học,… Các công tác khác vẫn tiếp tục thực hiện theo kế hoạch để chuẩn bị ứng phó với cơn bão đang đi vào Biển Đông.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phải tiếp tục tuyên truyền, phối hợp với chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ các phương tiện ra vào cửa biển, nhất là các phương tiện có công suất nhỏ hoạt động ven bờ; tiếp tục kiểm đếm chính xác các phương tiện tàu cá hoạt động trên biển và thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo đúng quy định.

Đồng thời, các địa phương khẩn trương rà soát, rút kinh nghiệm việc triển khai thực hiện kế hoạch ứng phó thiên tai trong những ngày qua, nhất là công tác hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời dân đến nơi an toàn, kiểm đếm tàu cá hoạt động trên biển,… để thực hiện nhanh hơn, có hiệu quả hơn việc triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai.

Cũng thực hiện công tác đảm bảo an toàn tính mạng người dân vùng biển, tại tỉnh Ninh Thuận, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đã khẩn trương triển khai rà soát số lượng tàu thuyền đang hoạt động đánh bắt hải sản ở ngoài khơi, tăng cường kêu gọi các tàu thuyền vào bờ tránh bão.

Tính đến thời điểm hiện tại còn 587 tàu thuyền với hơn 5.000 thuyền viên đang hoạt động khai thác trên biển. Ngoài ra, số lượng tàu thuyền của các tỉnh bạn, chủ yếu là các tỉnh miền Trung, đến neo đậu tại cảng cá Cà Ná cũng chiếm số lượng khá lớn.

Hiện tỉnh Ninh Thuận đang triển khai quyết liệt bằng mọi hình thức và kết hợp nhiều kênh khác nhau để đảm bảo ngư dân nắm bắt thông tin diễn biến của thời tiết và chủ động ứng phó, liên tục kêu gọi tàu thuyền về nơi trú bão an toàn.

Trên đất liền, phương châm bốn tại chỗ được triển khai để sẵn sàng chủ động đối phó với các sự cố mưa lũ có thể xảy ra.

Hiền Phạm (tổng hợp)