Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 24/8/2018 14:34

Cà Mau: Chủ động công tác phòng, chống thiên tai trong ngành GD&ĐT

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai Trung ương làm việc với Sở GD&ĐT Cà MauĐoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai Trung ương làm việc với Sở GD&ĐT Cà Mau

GD&TĐ - Trong 8 tháng đầu năm 2018, một số trường học ở các cấp học, kể cả trong đất liền và vùng ven biển tỉnh Cà Mau bị tốc mái. Trong đó, có nhà ở giáo viên và các hộ dân bị hư hỏng nặng phải xây dựng mới; rất may không có thiệt hại về người.

Đó là thông tin về tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh được Sở GD&ĐT Cà Mau nêu ra trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác phòng, chống thiên tai. 

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai Trung ương, do Ông Nguyễn Chí Bính - Phó Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học (Bộ GD&ĐT) làm trưởng đoàn. Đoàn đã có buổi làm việc với Sở GD& ĐT Cà Mau về công tác phòng, chống thiên tai vào ngày 23/8.

Theo Sở GD&ĐT Cà Mau, trong năm qua, Sở đã xây dựng tốt Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về phòng, chống thiên tai, về phát triển bền vững khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, thường xuyên quán triệt và triển khai phương án “Bốn tại chỗ” và “Ba sẵn sàng”. Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương khi có tình huống thiên tai diễn ra tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Cũng từ nội dung này, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị, trường học trong toàn tỉnh xây dựng kế hoạch phù hợp với đặc điểm của địa phương, đơn vị, như: lồng ghép, tích hợp những kiến thức cơ bản về phòng, chống thiên tai vào các chương trình nội, ngoại khóa, nắm bắt thông tin để ứng phó kịp thời.

Chặt tỉa cây xanh, cây già cỗi, sâu bệnh có nguy cơ gãy đổ gây thiệt hại cho người và công trình trường học. Công tác phòng, chống đuối nước trong độ tuổi thanh thiếu niên được các nhà trường triển khai có hiệu quả. Hiện tại, có 100% đơn vị, trường học trong tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo.

Một trận lốc xoáy làm tốc mái phòng chức năng của Trường THPT Huỳnh Phi Hùng, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau 

Được biết, trong 8 tháng đầu năm 2018, một số trường học ở các cấp học, kể cả trong đất liền và vùng ven biển thuộc tỉnh Cà Mau bị tốc mái. Trong đó, có nhà ở giáo viên và các hộ dân bị hư hỏng nặng phải xây dựng mới, rất may không có thiệt hại về người.

Theo Giám đốc Sở GD& ĐT Cà Mau Nguyễn Minh Luân: Trung ương cần đầu tư kinh phí xây dựng trường học, vừa dạy học, vừa phòng tránh, trú khi có thiên tai xảy ra, vì trường học ở Cà Mau chưa hưởng được từ nguồn kinh phí này.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác phòng, chống thiên tai của ngành GD&ĐT Cà Mau.

Theo đó, Sở GD&ĐT Cà Mau cần tiếp tục triển khai tốt phương án “bốn tại chỗ, ba sẵn sàng”, công tác phòng chống đuối nước, đặc biệt là thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong kiểm tra, đầu tư xây mới nhà vệ sinh trường học đảm bảo theo sĩ số học sinh (m2/học sinh)... Đảm bảo môi trường, cảnh quan, sức khỏe và an toàn cho thầy, trò.

Thông Sắc

Tin tiêu điểm