Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 20/7/2017 18:38

Cà Mau: Báo động tình trạng ô nhiễm quanh nhà máy chế biến bột cá, thủy sản

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Từ khi các nhà máy chế biến bột cá, thủy sản đi vào hoạt động, người dân sống xung quanh các nhà máy đã phải “kêu trời” vì ô nhiễm môi trường từ không khí, nguồn nước xả thải chưa qua xử lý của các công ty này.

Tình trạng trên tồn tại đã lâu, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống, sức khỏe con người.

Theo thông tin từ Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Cà Mau: Qua công tác thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn đã phát hiện nhiều đơn vị vi phạm. Qua đó đã xử phát hành chính hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, qua kiểm tra 10 cơ sở chế biến thủy sản, bột cá trên địa bàn huyện Trần Văn Thời. Thanh tra sở Tài Nguyên và Môi Trường đã phát hiện vi phạm và xử phạt hành chính về việc chấp hành các qui định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với Công ty cổ phần thủy sản Bích Khải số tiền 60 triệu đồng, DNTN Đăng Lợi số tiền 40 triệu đồng.

Ngoài ra, tổ kiểm tra liên ngành về môi trường cũng kiểm tra đột xuất 6 đơn vị khác và phát hiện nhiều vi phạm và đã xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Minh Phát Cà Mau số tiền 60 triệu đồng, Công ty Cổ phần thủy sản Phú Cường Cà Mau số tiền 40 triệu đồng, Công ty CP thực phẩm Đại Dương số tiền 13 triệu đồng.

Theo đó, đơn vị cũng trình UBND tỉnh Cà Mau xử lý vi phạm hành chính đối với DNTN Nhật Phát số tiền 200 triệu đồng.

Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Cà Mau cho biết, ngoài công tác xử phạt hành chính, cũng buộc các cơ sở vi phạm về môi trường sớm khắc phục các hành vi vi phạm.

Đã nhiều lần, các hộ dân sống quanh các nhà máy chế biến bột cá và thủy sản, nhất là ở thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) liên tục “cầu cứu” cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm trên.

Theo phản ánh của người dân vẫn còn nhiều doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, nhất là tình trạng các nhà máy chế biến bột cá phát tán mùi hôi thối ra không khí khiến người dân không chịu nổi...

V. Hữu