rssheader

17/04/2021

Bưởi Tết mất mùa, quýt trễ vụ vì thời tiết

Hoàng Nhị (TTXVN) - 09/12/2016, 23:07 GMT+07 | Thời sự
Bưởi Tết mất mùa, quýt trễ vụ vì thời tiết

Nhiều diện tích quýt đường ở xã Tân Lâm (vùng trồng quýt lớn nhất của tỉnh) thì không kịp xử lý hoa để trúng vào vụ thu hoạch Tết như mọi năm khiến nhiều nông dân lo lắng, xót xa. Bởi trái cây xử lý ra hoa, đậu trái bán đúng vào dịp Tết Nguyên đán sẽ rất có giá, nhà vườn nào có trái cây bán đúng vào dịp này coi như “ấm” cả năm.

Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 là các nhà vườn trồng bưởi tại xã Sông Xoài, huyện Tân Thành xử lý cho cây ra hoa trái vụ để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Đây là đợt cho trái nhiều nhất trong năm, bình quân từ 20- 30 tấn/ha.

Đây cũng là dịp mà người trồng bưởi bán có lãi và thu về lợi nhuận cao nhất trong năm. Tuy nhiên, năm nay mưa kéo dài ngay thời điểm bưởi cho hoa đậu quả nên bưởi bị rụng nụ rất nhiều. Tình trạng này dẫn đến nguy cơ mất mùa, đồng nghĩa với thu nhập trong dịp Tết của nhiều nhà vườn cũng giảm theo.

Buoi Tet mat mua, quyt tre vu vi thoi tiet - Anh 1

Nhà vườn trồng bưởi tại xã Sông Xoài, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh:baobariavungtau.com.vn

Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp, nông dân trồng bưởi của xã Sông Xoài, huyện Tân Thành bị thất thu do ảnh hưởng của thời tiết. Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung nhiều diện tích bưởi cũng bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Như vậy, nguồn cung bưởi Tết năm nay sẽ hạn chế và có khả năng bưởi sẽ sốt hàng, đội giá vào dịp Tết Nguyên đán.
Nếu như thời điểm này năm ngoái, vườn bưởi 0,6 ha của anh Nguyễn Minh Tiến, ở ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, huyện Tân Thành cho sản lượng 2 tấn trái bán vào dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, sản lượng trái đã giảm đáng kể, tỷ lệ bưởi rụng trái non ngay từ đầu vụ lên đến 50%, nên sản lượng bưởi tết dự kiến chỉ còn khoảng chưa đầy 1 tấn.

Không riêng gì vườn bưởi của anh Tiến, hầu hết nhà vườn trồng bưởi da xanh ở xã Sông Xoài đều chung cảnh ngộ, khiến cho sản lượng bưởi năm nay sụt giảm mạnh. Gia đình chị Hoàng Thị Thu ở xã Sông Xoài, huyện Tân Thành cũng trồng hơn 100 gốc bưởi chủ yếu là bưởi da xanh, sau khi trừ các chi phí chị còn lãi trên 70 triệu đồng. Tuy nhiên mùa bưởi năm nay sản lượng vườn bưởi nhà chị ước sẽ giảm 2/3.

Hợp tác xã bưởi da xanh xã Sông Xoài, huyện Tân Thành có khoảng 135ha bưởi da xanh của hơn 100 hộ xã viên. Đây là cây trồng chủ lực giúp nông dân thoát nghèo bền vững, nâng cao thu nhập. Bình quân mỗi năm, sản lượng bưởi của hợp tác xã cung ứng cho thị trường trong mùa Tết trên 200 tấn, chiếm trên 80% sản lượng bưởi của cả tỉnh.

Tuy nhiên, theo anh Hồ Hoàng Kha - Phó Giám đốc Hợp tác xã bưởi da xanh Sông Xoài, vụ Tết năm nay, sản lượng bưởi da xanh Sông Xoài có thể giảm khoảng 70% so với cùng kỳ năm ngoái với sản lượng toàn hợp tác xã chỉ đạt trên dưới 30 tấn. Trong khi chi phí đầu tư không giảm, thời tiết không thuận lợi nên các nhà vườn phải bỏ công chăm chút nhiều hơn nên giá thành mỗi trái bưởi tết dự kiến sẽ cao hơn hẳn mọi năm.

Còn tại Xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, địa phương nổi tiếng với cây quýt đường. Với diện tích khoảng 150ha, hàng năm, Tân Lâm cung ứng cho thị trường Tết hơn 3.000 tấn quýt thương phẩm. Vậy mà năm nay, vụ quýt phục vụ Tết Nguyên đán năm 2017 đã bị trễ vụ. Vì thế, nhiều chủ vườn tại Tân Lâm đang trong tâm trạng buồn rầu lo lắng.

Cùng thời điểm này những năm trước, quýt đường Tân Lâm nhiều vườn đã bắt đầu cho thu hoạch thì nay, nhiều vườn quýt, trái vẫn còn xanh và nhỏ. Theo một số nhà vườn, những trái quýt xanh này có thể phải ra tháng Giêng mới cho thu hoạch. Nguyên nhân là do điều kiện thời tiết bất lợi, mưa đến muộn nên việc xử lý quýt ra hoa cho thu đúng vào vụ Tết gặp khó khăn. Năm nay do lượng quýt chín chậm khá nhiều nên nông dân không dám trông đợi điều gì khả quan hơn. Với thời tiết bất thường năm nay không chỉ làm quýt chậm chín mà còn làm giảm sản lượng từ 10-20%.

Ông Vũ Văn Băng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc cho biết, mọi năm thời điểm này các nhà vườn trồng quýt đã chuẩn bị có trái để bán đúng vào dịp Tết Nguyên đán nhưng năm nay do thời tiết khí hậu không thuận lợi, mùa mưa trễ một tháng nên quýt bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán hầu như là không có.

Vườn quýt của gia đình anh Phạm Tấn Sang, ở xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc có diện tích 1,2 ha với 700 gốc quýt là năm đầu tiên cho thu hoạch trái. Anh Sang cho biết, những gốc quýt trồng mới năm nay cho thu hoạch khá cao, dự kiến khoảng 25-30 tấn quýt. Tuy nhiên điều đáng nói là sản lượng quýt thu hoạch năm nay không rơi vào vụ Tết Nguyên đán – vụ được cho là giá cả rất cao.

Cũng như vườn quýt của anh Sang, vườn quýt 2 ha của gia đình anh Phạm Quang Trường ở xã Tân Lâm cũng trong tình trạng trái xanh và nhỏ. Với 800 gốc quýt, anh Trường dự kiến vụ thu hoạch này sẽ thu về 30 tấn trái. Tuy nhiên do tình hình chung là các vườn quýt chín trễ, nên anh Trường đang tập trung chăm sóc để kích thích cho vườn quýt chín sớm đúng vụ Tết, tránh tình trạng được mùa rớt giá.

Sản lượng quýt phục vụ Tết Nguyên đán trên thị trưởng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dự kiến năm nay giảm mạnh nên dự báo giá có thể tăng. Tuy nhiên thời điểm tiêu thụ trái cây chậm lại sau Tết, nhiều diện tích quýt đồng loạt chín sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa, giá lại giảm, ảnh hưởng không nhỏ thu nhập của người dân.

Theo Tin Tức TTX
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm