Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 30/3/2017 19:33

Bước đầu tìm ra nguyên nhân xuất hiện dải nước màu vàng ở khu vực bờ biển Chân Mây

Nguyên nhân bước đầu được xác định  là do sự xuất hiện và phát triển mạnh của loài tảo giáp Gonyaulax polygrammaNguyên nhân bước đầu được xác định là do sự xuất hiện và phát triển mạnh của loài tảo giáp Gonyaulax polygramma

GD&TĐ - Chiều 30/3, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đã có kết quả phân tích dải nước màu vàng ở khu vực bờ biển Chân Mây - Lăng Cô (xã Lộc Vĩnh, Phú Lộc) xuất hiện vào ngày 23/3.

Theo đó, kết quả quan trắc chất lượng nước biển tại các vùng biển trên cho thấy: Hầu hết các thông số quan trắc như pH, ôxy hòa tan, tổng chất rắn lơ lửng, amoni, nitrit, photphat, xyanua, thủy ngân, tổng phenol, asen, chì, mangan, đồng, kẽm… đều đảm bảo giới hạn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển.

Tuy nhiên, ở vị trí lấy mẫu tại tầng mặt khu vực bến cảng số 1, cảng Chân Mây có giá trị thông số amoni vượt 3,84 lần; các vị trí tầng giữa và tầng mặt khu vực bến cảng này có hàm lượng tổng chất rắn lơ lửng vượt lần lượt 2,56 lần và 8,54 lần…

Theo Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên-Huế, nguyên nhân gây ra hiện tượng vệt nước vàng trên biển ở khu vực biển Cảnh Dương, Chân Mây là do sự xuất hiện và phát triển mạnh của loài tảo giáp Gonyaulax polygramma. Hiện tượng tảo nở hoa làm cho nước biển đổi màu, có mùi tanh hôi, đồng thời làm giảm nồng độ ôxy trong nước.

Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã kiến nghị Bộ TN&MT chỉ đạo Tổng cục Môi trường bổ sung và tăng cường hoạt động quan trắc tại các khu vực trên nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác bảo vệ môi trường.

 Trước đó dải nước màu vàng xuất hiện vào lúc sáng sớm khiến người dân lo lắng

Trước đó, ngày 23/3 trong lúc đi làm nhiều ngư dân tại xã Lộc Vĩnh bất ngờ phát hiện nước biển xuất hiện màu vàng lại gần khu vực bờ biển cảng Chân Mây – Lăng Cô.

Dải nước màu vàng xuất hiện vào lúc sáng sớm gần bờ biển và kéo dài thành dải đặc quánh, có mùi tanh khá rộng khiến cho nhiều người dân hoang mang vì hiện tượng này mới xuất hiện lần đầu.

Cũng trong sáng 24/3, sau khi biến mất, gần khu vực xuất hiện dải nước màu vàng thì lại bất ngờ phát hiện cá chết trôi dạt vào bờ sông Bình An, Đập Tràn (thôn Bình An, xã Lộc Vĩnh).

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm