Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 10/6/2019 13:46

BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ dừng thu phí: Chỉ là hiểu nhầm không đáng có

GD&TĐ - Theo văn bản mới đây của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ sẽ tạm dừng thu phí từ ngày 10/6. Tuy nhiên, trong sáng nay, rất nhiều người thắc mắc khi Trạm 188 BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ vẫn tiếp tục thu phí.
 
Trạm thu phí 188 vẫn hoạt động bình thường trong sáng nay (10/6). 

Sáng nay (10/6), nhiều chủ phương tiện không khỏi bất ngờ khi Trạm 188 BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ vẫn tiếp tục thu phí. Mức phí trạm đang thu phương tiện qua lại trong sáng nay từ 35.000 đến 100.000 đồng/lượt phương tiện.

Anh Phạm Văn Tình – lái xe tuyến Kim Sơn – Ninh Bình cho biết: “Tôi thấy thông báo trên các phương tiện truyền thông là từ 10/6 BOT Pháp Vân – Giẽ sẽ ngừng thu phí nhưng sáng nay tôi vẫn phải nộp phí”. Anh Tình cho rằng cũng không nắm rõ quy định nào về việc ngừng thu phí, chỉ biết rằng khi tới các trạm thu phí thì phải nộp tiền, nếu không nộp sẽ không được đi. “Tôi chỉ đề nghị các cơ quan chức năng xem xét giảm chi phí cho các phương tiện vận tải vì với mức phi hiện nay là quá cao” – anh Tình kiến nghị.

 Chủ đầu tư dự án cho biết đây là sự hiểu nhầm không đáng có đối với doanh nghiệp này. "Chúng tôi đã đưa vào hoạt động hệ thống sao lưu dữ liệu đồng bộ, lưu trữ hình ảnh trong 45 ngày và 1 năm đối với số liệu. Trên thực tế, chúng tôi đã nâng cấp hệ thống, đảm bảo lưu trữ hình ảnh 3 tháng và số liệu tới 2 năm".
ông Vũ Ngọc Oánh, Phó Tổng Giám đốc CTCP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ

Về văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra vào tuần trước, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ sẽ không dừng thu phí vì đã nâng cấp xong trước ngày 10/6.

Cũng trong sáng nay, ông Vũ Ngọc Oánh, Phó Tổng Giám đốc CTCP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, chủ đầu tư dự án cho biết đây là sự hiểu nhầm không đáng có đối với doanh nghiệp này. "Chúng tôi đã đưa vào hoạt động hệ thống sao lưu dữ liệu đồng bộ, lưu trữ hình ảnh trong 45 ngày và 1 năm đối với số liệu. Trên thực tế, chúng tôi đã nâng cấp hệ thống, đảm bảo lưu trữ hình ảnh 3 tháng và số liệu tới 2 năm".

Theo ông Oánh, cuối tuần vừa qua, Cty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ đã mời Tổng cục Đường bộ Việt Nam xuống kiểm tra hệ thống sao lưu dữ liệu thu phí. Ông Oánh cũng cho biết thêm. Trong sáng nay, rất nhiều lái xe đi qua Trạm 188 đã thắc mắc về việc tiếp tục thu phí nhưng sau khi được giải thích đã chấp thuận đóng tiền và đi tiếp nên không xảy ra ùn tắc.

Trước đó, do cho rằng Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ chưa thực hiện các yêu cầu về lắp đặt hệ thống sao lưu nên Tổng cục Đường bộ Việt Nam báo cáo Bộ GTVT phương án xử lý là yêu cầu đơn vị này dừng thu phí kể từ ngày 10/6/2019 cho đến khi thực hiện sao lưu dữ liệu thu phí dịch vụ theo đúng quy định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, cho biết doanh nghiệp này đã có báo cáo lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam và được phê duyệt kế hoạch nâng cấp, bảo đảm đúng thời hạn theo yêu cầu.

Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được thực hiện mở rộng, nâng cấp và đưa vào khai thác từ năm 2015. Được xem là cửa ngõ phía Nam Thủ đô Hà Nội, mỗi ngày Trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ có hàng nghìn lượt phương tiện qua lại. Theo tính toán của các cơ quan quản lý, bình quân mỗi ngày ở trạm thu phí này thu được hàng tỷ đồng…

Ngay từ lúc bắt đầu thu phí đến nay, nhiều lái xe, doanh nghiệp vận tải đã bức xúc bởi sự vô lý khi nhà đầu tư chỉ rải thảm lại mặt đường cũ nhưng lại thu phí đến 1.500 đồng/km, cao tương đương đường cao tốc xây mới.

Hoàng Nam

Tin tiêu điểm