Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 14/3/2018 01:11

Bóng bay - “bay” cả người

Bóng bay -  “bay” cả người

GD&TĐ - Bóng bay là đồ vật quá quen thuộc với người dân, từ người lớn đến trẻ em. Với lợi thế màu sắc bắt mắt, giá cả vừa phải, bóng bay được sử dụng trong tiệc cưới, sinh nhật, lễ kỷ niệm ở lớp, ở trường. 

Tuy nhiên, gần đây các bác sĩ phải lên tiếng cảnh báo người dân về việc mua và sử dụng bóng bay bởi có không ít loại được bơm bằng khí hydro khi gặp tàn lửa hoặc chênh lệch nhiệt độ lớn sẽ nổ, gây bỏng cho người sử dụng.

Bỏng nặng do bóng bay phát nổ

Gần đây, các bác sĩ Bệnh viện E tiếp nhận và điều trị cho 3 trường hợp bị bỏng nặng do bóng bay galaxy phát nổ. Bệnh nhân là sinh viên đang theo học tại Hà Nội, mua bóng bay về bán tại cổng Trường Tiểu học Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Trong khi cầm bóng để bán, không may tàn thuốc bay lên, bắt vào khiến bóng phát nổ. Vụ nổ trên khiến 3 bạn sinh viên đang cầm bóng bán bị bỏng nặng. Vết bỏng tập trung chủ yếu ở vùng hở như đầu, mặt, cổ, tay. Lông mày và tóc của bệnh nhân đều bị cháy xém. Các bệnh nhân trên được sơ cấp cứu ban đầu để hạn chế mức độ bỏng sâu cho nạn nhân.

Bỏng liên quan đến bóng bay không còn là chuyện lạ. Năm 2017, nhiều vụ nổ bóng bay xảy ra khiến nhiều người phải nhập viện. Đó là trường hợp bệnh nhân nữ bị bỏng khi đang cố gắng mang 55 quả bóng bay vào trong phòng hội nghị.

Sự việc xảy ra khiến nạn nhân bị bỏng cấp độ 1 ở mặt và cấp độ 2 ở tay và cổ. Hay trường hợp quả bóng bay được gia đình mua cho em bé, để trong ô tô cũng phát nổ khiến em bé bỏng vùng mặt, 3 người khác trong ô tô bị cháy xém tóc. Kính ô tô chắc chắn vậy cũng vỡ vụn.

Mới đây, trên mạng xã hội, một bà mẹ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên mua bóng bay cho trẻ chơi. Nguyên nhân do con bà mẹ này là nạn nhân của bóng nổ phải vào viện cấp cứu.

Tại đây, chị chứng kiến nhiều bé bị bỏng từ quả bóng bay tưởng như an toàn đang được bán tràn ngập phố phường, bán trước cổng trường học và được nhiều phụ huynh tin tưởng, mua cho con em mình.

Tuy nhiên, lời cảnh tỉnh trên dường như chưa đến được với nhiều người. Bằng chứng là vẫn có nạn nhân của vụ nổ bóng bay phải nhập viện cấp cứu do bỏng.

Mối nguy tiềm ẩn

Lâu nay, mọi người vẫn tin rằng người dân dùng bơm để bơm khí vào quả bóng bay. Nhưng trên thực tế, công nghệ bơm khí vào bóng bay đã thay đổi rất nhiều.

Để có quả bóng bay căng tròn, có thể bay lơ lửng trên trời, người bán không còn mất công thổi hoặc bơm bằng cách đạp chân như trước mà họ dùng bình nén khí để bơm vào bóng. Hiện có hai loại khí phổ biến được dùng để bơm vào bóng bay là khí hydro và heli.

Khí heli được cho là an toàn ngay cả khi gặp chênh lệch nhiệt độ lớn hoặc tiếp xúc với vật có nhiệt độ lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của khí heli là giá thành đắt nên người bán bóng bay thường chọn khí hydro cho… rẻ tiền.

Giá thành thấp nên mức độ an toàn cũng có tỷ lệ tương ứng. Khí hydro được người bán bơm vào quả bóng galaxy, bóng bay thường để bán cho khách hàng. Do khí hydro nhẹ hơn không khí nên sau khi bơm vào bóng sẽ bay lên.

Theo thời gian, khí trong quả bóng thoát ra ngoài và không khí cũng có thể xâm nhập vào quả bóng khiến bóng dễ phát nổ khi gặp khí nóng. Điều nguy hiểm là nhiều khách hàng, trong đó phần lớn là các em nhỏ không hề biết mình đang cầm… quả bom di động.

Còn người bán hàng, người biết người không nhưng khi quả bóng phát nổ, họ cũng là nạn nhân. Thực tế cho thấy có nhiều người bán bóng bay vì lợi nhuận đã chọn khí rẻ tiền để bơm bóng. Hậu quả chính họ phải chịu khi đang bơm thì bóng phát nổ hoặc bình chứa khí nén phát nổ.

Điểm chung dễ nhận thấy của vụ nổ bóng bay là phần lớn nạn nhân bị bỏng ở vùng mặt, cổ hoặc cánh tay. Ngoài ra, tóc, lông mày thường bị cháy xém do bắt lửa. Đ

ây là những vùng bỏng nguy hiểm bởi gần mắt, mũi, ảnh hưởng đến thị giác và hệ hô hấp. Nếu bỏng nặng cũng gây mất thẩm mỹ cho người bệnh bởi đây là vùng da hở.

Theo bác sĩ Trần Duy Hiền (Bệnh viện E), trái ngược với bề ngoài bóng bảy, nhẹ nhàng, bóng bay được bơm bằng khí hydro luôn ẩn chứa những nguy hiểm tiềm tàng. Chỉ cần một tàn lửa thuốc lá bắt vào đã đủ khiến trái bóng nổ và gây bỏng cho người cầm bóng, chơi bóng hoặc đang bơm bóng. Do vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý khi mua bóng bay cho trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Quế Vân