Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 18/11/2017 15:30

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình:

Bốn bài học được rút ra từ vụ án Hà Văn Thắm

Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình. Ảnh: VnExpressChánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình. Ảnh: VnExpress

GD&TĐ - Trả lời chất vấn của đại biểu về "bài học kinh nghiệm nào trong xét xử vụ Hà Văn Thắm" tại nghị trường Quốc hội sáng 18/11, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết: Tuy chưa tổng kết nhưng dư luận đánh giá đây là vụ án minh bạch, tranh tụng đến cùng, rất nghiêm khắc và có bản án phân hoá tội phạm.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, từ khi có Nghị quyết 01, sau năm 2013, các thẩm phán “rất ngại việc cho án treo đối với các vụ án kinh tế, tham nhũng”, nhưng trong vụ án kinh tế lớn này, hội đồng xét xử đã tuyên đến 34 án treo.

Đây là những người còn trẻ, mới ra trường, làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì từ các tài sản phạm tội, đã khai báo thành khẩn, thậm chí là tự nguyện khắc phục hậu quả.

Cho nên mặc dù là đại án, nhưng dư luận đánh giá tòa đã rất nghiêm khắc với đối tượng chủ mưu, cầm đầu, đồng thời xét xử nhân đạo, nhân văn đối với những người làm công ăn lương, có một bản án cần thiết để phòng ngừa tội phạm, cảnh tỉnh, răn đe, và vẫn mở đường cho người vi phạm làm lại cuộc đời.

Theo Chánh án Nguyễn Hoà Bình, có bốn bài học được rút ra từ vụ án Hà Văn Thắm này.

Thứ nhất là xác định chính xác tội danh, tại lần xét xử sơ thẩm thứ nhất đã trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra, Viện kiểm sát truy tố đúng tội danh. Với việc xét xử lần sau, cơ quan điều tra và viện kiểm sát đã truy tố đúng tội tham ô.

Thứ hai là tranh tụng trong vụ án công khai, không hạn chế.

Thứ balà có sự phân hoá, nghiêm khắc với người cầm đầu nhưng cũng mở đường cho người làm công ăn lương.

Thứ tư là Hội đồng xét xử làm trọn chức năng của mình, bản án cũng có nhiều kiến nghị khởi tố vụ án, xử lý cán bộ...

Minh Phong (ghi)