Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 12/2/2018 19:57

Ngư dân Lý Sơn:

Bội thu mùa cá cuối năm tại ngư trường Hoàng Sa

Nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn cho sản lượng khai thác cao.Nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn cho sản lượng khai thác cao.

GD&TĐ - Sau nhiều ngày bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa, những ngày cận Tết Mậu Tuất, hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn lại hối hả cập đảo, với sản lượng khai thác cao.

Tại vũng neo trú tàu thuyền An Hải, nhiều tàu cá hành nghề lặn tại ngư trường Hoàng Sa của ngư dân Lý Sơn liên tục cập bờ trên khoang chở nặng tôm cá.

Ngư dân Võ Nam – chủ tàu cá QNg 96218 TS- ở thôn Tây xã An Hải vui mừng chia sẻ: Tàu của ông vươn khơi Hoàng Sa từ ngày mồng 6 tháng Chạp âm lịch.

Tuy thời tiết biển động kéo dài, việc làm ăn của ngư dân gặp khó nhưng vì nỗ lực bám biển sau 20 ngày bám biển, tàu của ông khai thác được gần 14 tấn cá các loại, trong đó có 6 tấn cá Bò Gù ( Cá ngừ đại dương), còn lại là cá Chàm mắt đỏ, với giá cá bán sỉ tại Cảng là 100 -120 ngàn đồng/kg (Cá Bò Gù), 45 ngàn đồng/kg (cá Chàm mắt đỏ), phiên biển này tàu của ông cho thu nhập gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí mỗi lao động còn cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng, có tiền để trang trải và lo tết cho gia đình.

Còn ngư dân Nguyễn Chín – chủ tàu cá ở thôn Tây xã An Hải vừa cho con tàu cá trên 650 CV cập đảo sau gần 1 tháng bám biển Hoàng Sa thì bộc bạch: Gần 1 tháng lênh đênh trên biển trong thời tiết xấu, phần lớn thời gian tàu ông phải neo tránh trú, những ngày giáp tết khi biển êm trở lại các lao động trên tàu tranh thủ ngày đêm thả lưới nên phiên biển này tàu của ông khai thác được gần 12 tấn cá các loại, với giá trị khoảng 700 triệu đồng, nếu trừ gần 200 triệu tiền chi phí,14 lao động trên tàu cho thu nhập khoảng trên dưới 20 triệu đồng.

Theo ngư dân Nguyễn Chín – Vì thời tiết ngoài ngư trường liên tục có sóng to, gió lớn, “ Những ngày đầu vươn khơi biển luôn có sóng gió cấp 6 -7, bạn chài ai cũng buồn vì tàu không thể hoạt động, trong khi năm hết tết đến ai cũng muốn phiên biển cuối năm tàu về bờ có tiền lo tết cho gia đình mình, do đó khi biển vừa thuận lợi anh em bạn chài làm ngày làm đêm để tranh thủ về bờ lo tết cho gia đình mình”. Ngư dân Chính vui mừng nói.

Cũng như tàu của ngư dân Nam và Chín, tuy thời tiết không thuận lợi nhưng hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn cũng cho sản lượng khai thác cao trong phiên biển cuối năm, có thu nhập ngư dân sẽ lo tết cho gia đình mình tươm tất, no đủ hơn.

Ông Nguyễn Quốc Chinh – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải chia sẻ: Ngoài những tàu cá đã cập bờ về đón tết, hiện còn hàng chục tàu cá khác của ngư dân địa phương đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa cũng đang trên đường chạy về bờ bán cá.

Phiên biển cuối năm tuy vất vả vì thời tiết không thuận lợi nhưng phần lớn tàu cá của ngư dân Lý Sơn đều cho sản lượng khai thác cao, điều này sẽ giúp ngư dân có tiền lo tết đủ đầy cho gia đình và có phí tổn để chuẩn bị cho mùa biển mới tại các ngư trường xa bờ sau tết cổ nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Văn Mịnh

Tin tiêu điểm