Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 21/11/2017 20:43

Thông tin mới nhất vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong:

Bộ Y tế khẳng định là bất thường

Ảnh: Thanh NiênẢnh: Thanh Niên

GD&TĐ - Tại buổi làm việc với bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh vào chiều nay 21/11, liên quan đến vụ việc 4 trẻ sơ sinh non tử vong cùng một sáng 20/11 tại bệnh viện này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, sự cố 4 trẻ sinh non tử vong cùng một sáng là hiện tượng bất thường.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra, tìm hiểu thêm nguyên nhân sự việc

Chiều nay 21/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến kiểm tra và làm việc tại bệnh viện này. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến Đơn nguyên sơ sinh (Bệnh viện (BV) Sản nhi Bắc Ninh) - nơi 4 trẻ sơ sinh tử vong, thăm bệnh nhi đang điều trị tại đây; đồng thời thị sát quá trình điều trị và công tác chống nhiễm khuẩn.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện và lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y Tế.

Tại buổi làm việc, BS Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, 11 bệnh nhi và sơ sinh diễn biến nặng đã chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương và Khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Hiện bệnh viện đang có 14 trẻ sinh non đang được chăm sóc đặc biệt, trong đó cháu nhẹ nhất là 1,1 kg.

Ông Nam báo cáo, cơ quan chức năng đã lấy mẫu các mẫu xét nghiệm: bao gồm các mẫu bề mặt, các loại dịch, nước , kiểm tra bệnh án, việc sử dụng thuốc cũng như quá trình điều trị, theo dõi và chăm sóc các bé sơ sinh. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm, cấy khuẩn những mẫu này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định đây là sự cố bất bình thường. Theo Bộ trưởng, bước đầu có thể nghĩ đến nguyên nhân tử vong có khả năng do nhiễm khuẩn bệnh viện.

Trong số 4 trẻ tử vong thì đều là trẻ đẻ non, trên cơ địa mẹ tiền sản giật. Trẻ tử vong trong tình trạng nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, suy hô hấp. Thực tế, BV sản nhi đã cứu sống những bệnh nhi 700 - 800 kg, do đó càng phải tìm ra nguyên nhân 4 trẻ tử vong bất thường thế này.

Bộ trưởng Tiến còn đề cập đến nguyên nhân có thể do quá tải bệnh viện và quá sức của nhân viên y tế. Bộ trưởng lý giải, Bệnh viện có 320 giường nhi, có đến 90 giường sơ sinh. Khoa Sơ sinh có 7 bác sĩ và 25 điều dưỡng, trong đó với 25 giường sơ sinh nặng đã cần số bác sĩ và điều dưỡng của cả khoa.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh tiếp tục sàng lọc và chuyển thêm một số bệnh nhi nặng về tuyến trung ương.

Họp báo công bố kết quả ban đầu của hội đồng chuyên môn

Sau cuộc làm việc với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và có kết quả của hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, chiều cùng ngày 21/11, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp báo về sự cố 4 trẻ sơ sinh tử vong cùng một ngày ở BV Sản Nhi Bắc Ninh đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Chủ trì họp báo là bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh; PGS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương; PGS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc BV Phụ sản Trung ương.

Theo đó, kết luận ban đầu được công bố là cả bốn cháu đều đẻ non, suy hô hấp sau sinh, sốc nhiễm khuẩn, đều suy hô hấp sau sinh, có tình trạng nhiễm khuẩn từ 3-5 ngày điều trị, không có đáp ứng với các loại thuốc.

Hiền Phạm (tổng hợp)